Chia sẻ kiến thức kinh doanh

4 Cách thu hút khách hàng vào website của bạn

Với sự phát triển của xu hướng người dùng hiện nay, cho dù bạn đang sở hữu một website với vai trò là bloger, cá nhân, hoặc doanh nghiệp thì việc thúc đẩy bán hàng, tăng doanh số, tăng trải nghiệm cho dịch vụ là mục đích chính mà bạn hướng đến, cũng như để phát triển website.

Tuy nhiên việc cạnh tranh với thị trường ngày càng phát triển thì việc thu hút khách hàng không phải là điều mà bất kỳ ai cũng có thể làm tốt. Vậy làm thế nào để tăng trải nghiệm người dùng, tạo được thông tin có giá trị, thu hút khách hàng vào website nhiều hơn? Để làm rõ những vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích được tổng hợp trong 4 cách hiệu quả qua bài viết sau đây.

cách thu hút khách hàng vào website
4 cách thu hút khách hàng vào website của bạn.

Ưu tiên người dùng và khách hàng

Trước khi thiết kế website và lên nội dung chủ đề bạn hãy dành thời gian nghiên cứu về đối tượng người dùng và khách hàng bạn hướng tới. Việc hiểu rõ họ là ai, họ cần gì, họ tìm kiếm những thông tin như thế nào, nhu cầu và mong muốn của họ, sở thích, độ tuổi, ngành nghề, thói quen tìm kiếm thông tin,… sẽ giúp ích rất nhiều trong việc bạn đưa ra được định hướng phát triển website phù hợp. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí triển khai.

Sau khi đã có được thông tin về đối tượng khách hàng cụ thể, bạn hãy lên kế hoạch cho việc phát triển website cùng với các kênh truyền thông khác như Facebook, youtube, các hội nhóm trong cùng lĩnh vực,… Việc đa dạng các kênh truyền thông sẽ tăng độ phủ thương hiệu, cũng như tiếp cận được khách hàng một cách tổng thể hơn.

Ngoài ra nội dung và thông tin trên website cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Dựa vào hiểu biết về khách hàng, bạn có thể lên các nội dung với chủ đề phù hợp mang đến giá trị thiết thực cho họ. Các thông tin về kiến thức, kinh nghiệm, giải pháp mà khách hàng đang quan tâm luôn được đánh giá cao. Điều này không chỉ giúp giữ chân khách hàng trên website lâu hơn mà còn được các công cụ tìm kiếm ưu tiên hiển thị.

cách thu hút khách hàng vào website
Ưu tiên người dùng và khách hàng.

Đảm bảo tốc độ load trang nhanh, website hoạt động ổn định

Khách hàng ngày càng yêu cầu cao về chất lượng của dịch vụ, do đó việc trải nghiệm mua sắm, tìm hiểu thông tin cũng trở nên khắt khe hơn. Nếu website của bạn hoạt động không ổn định, tốc độ tải trang chậm, hình ảnh không chất lượng, khách hàng sẽ không ở lại quá 5 giây. Đặc biệt là với những website bạn hàng, người dùng không đủ kiên nhẫn để chờ trang web được load quá lâu. Việc cần thiết là bạn cần tối ưu tốc độ của website, nâng cao chất lượng hình ảnh để tránh cảm giác khó chịu cho khách hàng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tốc độ của website chậm như hosting chất lượng thấp, dung lượng băng thông nhỏ, website chưa tối ưu, nhiễm mã độc, hoặc do code đã cũ sinh ra lỗi trong quá trình sử dụng,… Việc cần thiết là hãy thường xuyên tối ưu và kiểm tra sức khỏe của website, đảm bảo trạng thái hoạt động ổn định.

cách thu hút khách hàng vào website
Đảm bảo tốc độ load trang nhanh, website hoạt động ổn định.

Tối ưu hiển thị trên các thiết bị di động

Ngày nay người dùng không chỉ trải nghiệm website thông qua trình duyệt trên PC hay laptop mà sử dụng rất nhiều bằng các thiết bị di động như mobile, tablet,… Tối ưu hiển thị trên các thiết bị này là điều bắt buộc nếu bạn muốn thu hút khách hàng vào website và tăng trải nghiệm của họ.

Hình ảnh được trình bày hài hòa, rõ ràng, có các khoảng trắng để tập trung sự chú ý của khách hàng vào thông điệp cần truyền thông, banner đẹp, logo được thiết kế phù hợp với nhận diện thương hiệu sẽ tạo cho khách hàng ấn tượng tốt.

Bên cạnh đó, video là một hình thức nội dung được rất nhiều khách hàng yêu thích, thay vì bạn chỉ mô tả sản phẩm, dịch vụ của mình bằng văn bản thì những video ngắn thiệu được tất cả từ hình ảnh, âm thanh, trải nghiệm thực tế về sản phẩm giúp khách hàng được tận mắt thấy sẽ tăng thêm độ tin cậy và trải nghiệm thú vị trên website.

cách thu hút khách hàng vào website
Tối ưu hiển thị trên các thiết bị di động.

Thiết kế website với bố cục chuẩn SEO

Ngày nay một website được Google, cũng như các công cụ tìm kiếm ưu tiên hiển thị không chỉ cần nội dung tốt mà còn cần một bố cục chuẩn SEO, tối ưu cho bộ máy tìm kiếm. Đặc biệt là các yếu tố kỹ thuật như code web, thiết kế giao diện, đường link, bố cục hình ảnh, từ khóa chính của trang, các chuyên mục, chủ đề, menu chính, các thông tin liên hệ và link liên kết với mạng xã hội,… Bạn có thể tham khảo những yếu tố chính sau:

Khung điều chỉnh URL: Đối với những website chuẩn SEO thì bất kỳ một trang hoặc một bài viết nào trên website đều được tối ưu tốt nhất, bao gồm cả URL của trang web vì đây là một trong những yếu tố được Google đánh giá rất cao trong xếp hạng website.

Thẻ meta title, description: Sau URL thì Google sẽ tiến hành ưu tiên đế title và description, đó là lý do vì sao người viết content hay nhân viên SEO thường mất hàng giờ chỉ để nghĩ ra title cho bài viết vừa chuẩn SEO, vừa thu hút người đọc click vào liên kết. Nhiều SEOer chưa cập nhật những thay đổi mới của Google thường liệt kê cả thẻ meta keyword, tuy nhiên Google đã chính thức khai báo là loại bỏ thẻ meta này khỏi những yếu tố xếp hạng của mình, nên cho dù bạn có thêm bao nhiêu từ khóa ở đây thì cũng không ảnh hưởng SEO.

Thẻ meta open graph: Đây là một thẻ giúp bạn khai báo các mạng xã hội lớn, giúp liên kết quyền sở hữu social đó với website và thông tin của bạn, điều này giúp trang web của bạn có mặt trên các mạng xã hội lớn và tăng uy tín. Mặt khác việc cài đặt thẻ og:image sẽ giúp trang web bạn có một “hình ảnh đại diện” khi bạn chia sẻ liên kết web của mình.

cách thu hút khách hàng vào website
Thiết kế website với bố cục chuẩn SEO.

Thẻ Heading: Bao gồm 6 thẻ Heading từ H1 đến H6, với mức độ ưu tiên giảm dần, thông thường một trang trên web (không phải 1 website) có 1 thẻ H1 duy nhất cho tiêu đề của trang đó, còn lại là những thẻ H2 cho đến H6 tùy thuộc vào nội dung bài viết, những thẻ Heading này vừa giúp phân chia bố cục bài viết vừa giúp nhấn mạnh những từ khóa mà bạn muốn SEO được chứa trong các thẻ Heading này.

Hình ảnh: Không chỉ ảnh hưởng đến giao diện cũng như trải nghiệm người dùng trên website, hình ảnh còn tác động đến SEO với nhiều yếu tố khác nhau như: dung lượng ảnh (sử dụng ảnh có dung lượng lớn có thể khiến website của bạn load chậm hơn gây ảnh hưởng đến SEO – giải pháp cho vấn đề này là sử dụng những công cụ nén ảnh tinypng.com), thẻ ALT cho hình ảnh (giúp Google hiểu hơn về hình ảnh của bạn thông qua text mà bạn viết cho ảnh đó), ngoài ra hình ảnh của nên phù hợp với chủ đề của bài viết, bạn nên tự thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh trước khi sử dụng.

HTTPS: Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSL phiên bản trả phí để đảm bảo cho website của mình bảo mật tốt hơn, chuẩn SEO tốt hơn.

Tốc độ load của website cần được bảo đảm khi thiết kế web chuẩn SEO, thông thường phụ thuộc vào tối ưu source code và hosting của web.