Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Tìm hiểu các loại hình kinh doanh hiện nay

Các loại hình kinh doanh hiện nay có ưu điểm và hạn chế khác nhau nên cần được phân biệt rõ ràng. Lựa chọn loại hình kinh doanh là một trong những công việc đầu tiên mà bạn phải thực hiện để triển khai dự án khởi nghiệp vào thực tế. Nội dung này sẽ được thể hiện trên giấy phép đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền.

Muốn buôn bán thì không phải cứ thuê mặt bằng rồi nhập hàng về kiếm tiền là được. Nếu bạn thành lập một tổ chức thì nó cần hoạt động hợp pháp theo quy định của nhà nước. Điều này không chỉ xây dựng lòng tin từ phía khách hàng mà còn tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có.

các loại hình kinh doanh hiện nay
Tìm hiểu về các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay.

Hộ kinh doanh/cá nhân có đăng ký kinh doanh

Khi làm giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện thông tin người đại diện là cá nhân đó hoặc chủ hộ gia đình. Pháp luật có quy định hạn chế số người lao động thường xuyên nên có thể lựa chọn cho dự án hoạt động ở quy mô nhỏ và tổ chức đơn giản.

Hộ kinh doanh hoặc cá nhân đăng ký kinh doanh chưa được xếp vào loại hình doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động nếu phát sinh bất kỳ vấn đề gì thì bạn phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình để xử lý trước pháp luật.

các loại hình kinh doanh hiện nay
Mô hình hộ kinh doanh.

Doanh nghiệp tư nhân

Đây là doanh nghiệp sẽ do một cá nhân đứng ra làm chủ và có quyền quyết định mọi công việc xảy ra hàng ngày. Loại hình này không đòi hỏi nhiều về hệ thống tổ chức phức tạp. Số tiền đầu tư sẽ do người chủ cam kết bổ sung để duy trì hoạt động kinh doanh. Đồng thời, không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào cho mục đích huy động vốn.

Doanh nghiệp tư nhân được đánh giá khá đơn giản nên thường được sử dụng ở thị trường có quy mô nhỏ. Vì không mang tư cách pháp nhân như những tổ chức kinh tế khác nên bản thân nó không có quyền nhân danh mình tham gia một cách độc lập trong các mối quan hệ pháp luật. Khi có phát sinh trách nhiệm thì tài sản của người chủ cũng là tài sản của doanh nghiệp, toàn bộ sẽ được dùng để trả nợ hoặc thực hiện nghĩa vụ khác.

các loại hình kinh doanh hiện nay
Doanh nghiệp tư nhân.

Các loại hình kinh doanh hiện nay – Công ty hợp danh

Bạn có thể cùng một vài người khác kinh doanh dưới dạng doanh nghiệp này. Công ty hợp danh yêu cầu phải có ít nhất hai thành viên làm chủ sở hữu chung. Trong đó sẽ có cá nhân phải sử dụng toàn bộ tài sản của mình để thực hiện nghĩa vụ trả nợ của công ty, hay còn gọi là thành viên hợp danh. Những người còn lại tham gia với mục đích góp vốn nên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số tiền họ góp ban đầu mà thôi.

Thành viên hợp danh sẽ điều hành tất cả công việc phát sinh tại tổ chức. Thành viên góp vốn có quyền được hưởng một phần lợi nhuận theo tỷ lệ ăn chia phù hợp với quy định. Nhìn chung, công ty hợp danh ít được sử dụng trong các loại hình kinh doanh hiện nay.

các loại hình kinh doanh hiện nay
Công ty hợp danh.

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty TNHH Một thành viên sẽ do một cá nhân hoặc một tổ chức đứng ra làm chủ sở hữu nên mọi quyền hành được tập trung vào họ. Hệ thống tổ chức đơn giản và không phức tạp như Công ty TNHH Hai thành viên với số lượng tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn tối đa là 50.

Tùy theo bản điều lệ mà người đại diện theo pháp luật có thể là Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Tổng Giám Đốc. Doanh nghiệp mang tư cách pháp nhân nên các thành viên không cần sử dụng toàn bộ tài sản của mình để hoàn thành trách nhiệm trả nợ của công ty. Họ chỉ cam kết thực hiện trong phạm vi số vốn góp ban đầu. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể phát hành trái phiếu cho mục đích huy động vốn.

các loại hình kinh doanh hiện nay
Mô hình kinh doanh công ty TNHH.

Công ty cổ phần

Đây là một trong các loại hình kinh doanh hiện nay theo kiểu doanh nghiệp phổ biến nhất trong số các loại hình kinh doanh hiện nay vì nó rất phù hợp với nhu cầu phát triển ngày càng lớn của chủ sở hữu. Công ty cổ phần có số vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau, hay còn gọi là cổ phần. Người sở hữu cổ phần sẽ là cổ đông của công ty. Cổ đông không bị hạn chế về số lượng như các tổ chức kinh tế khác và tối thiểu phải có 3 thành viên. Quyền chuyển nhượng vốn góp được thực hiện tự do giữa các thành viên trong công ty hoặc cho người khác.

Công ty mang tư cách pháp nhân nên mỗi cổ đông phải chịu trách nhiệm hữu hạn về nợ và các nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số tiền đã cam kết góp ban đầu. Khi quy mô ngày càng phát triển thì công ty có thể phát hành nhiều loại chứng khoán khác nhau nhằm huy động thêm nguồn lực từ bên ngoài.

Trên đây là một số các loại hình kinh doanh hiện nay có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động bán hàng của bạn. Mỗi loại sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến quá trình hoạt động cũng như hệ thống quản lý nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ để tránh trường hợp gặp phải những vấn đề pháp lý không mong muốn xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *