Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Tìm hiểu cách quản lý tiền trong kinh doanh hiệu quả

Cách quản lý tiền trong kinh doanh – Dòng tiền giống như mạch máu đang chảy bên trong mỗi công ty vậy. Chỉ cần quá trình lưu thông luôn ổn định thì dự án khởi nghiệp sẽ vẫn “sống sót” an toàn. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua khái niệm quản lý tài chính ở đâu đó rồi phải không. Nó phổ biến vì sự cần thiết trong cuộc sống mỗi cá nhân cho đến cách vận hành một tổ chức kinh doanh.

Làm gì để có kết quả tốt thì chúng ta phải tuân theo những nguyên tắc đã đặt ra ban đầu. Có người lương một tháng 20 triệu đồng mà vẫn than hết tiền trong khi số khác với thu nhập chỉ khoảng 6 triệu đồng mà vẫn sống tốt, thậm chí còn dư ra một khoản tiết kiệm! Bạn có thấy sự vô lý không? Điều này cũng tương tự như ở doanh nghiệp. Nếu không am hiểu cách quản lý tiền trong kinh doanh thì sớm muộn gì tổ chức đó cũng phá sản vì “cháy túi” mà thôi.

Cách quản lý tiền trong kinh doanh
Tìm hiểu cách quản lý tiền trong kinh doanh hiệu quả.

Tầm quan trọng của cách quản lý tiền trong kinh doanh

Tại sao lại nói tiền quan trọng? Đơn giản vì có nó thì mới đổi lại nhiều thứ vật chất khác cho công ty vận hành hàng ngày. Chi tiêu ở đây bao gồm việc mua sắm trang thiết bị, văn phòng làm việc, máy tính, bàn ghế, tiền lương nhân viên, chi phí điện nước, Internet,.. và các quỹ dự phòng cho tình huống bất ngờ xảy ra. Doanh thu bán hàng chính là khoản thu có thể bù đắp số chi phí trên và mang lại lợi nhuận cho bạn.

Bất kỳ công ty nào cũng tồn tại hai loại dòng tiền ra vào liên tục như vậy trong suốt quá trình kinh doanh. Làm thế nào để khoản thu luôn lớn hơn khoản chi hoặc ít nhất là phải cân bằng với nhau sẽ giúp ích rất nhiều cho việc duy trì hoạt động của công ty nhờ việc loại bỏ hết những chi phí không cần thiết. Công ty thường xuyên tạo ra lãi nên thu nhập của người chủ cũng cao hơn. Lượng tiền dư ra còn lại có thể dùng để mở rộng quy mô và trích lập thành các quỹ dự phòng cho giai đoạn công ty gặp khó khăn.

Cách quản lý tiền trong kinh doanh
Tầm quan trọng của cách quản lý tiền trong kinh doanh.

Các nguyên tắc quản lý tiền hiệu quả trong kinh doanh

Liệt kê trước từng khoản thu và chi trong tương lai

Dựa vào chiến lược hoàn thành mục tiêu của công ty như thế nào mà chúng ta liệt kê cụ thể từng loại chi phí cần thiết và doanh thu có thể tạo ra tiền mặt. Sau đó hãy dự đoán càng chi tiết càng tốt về số lượng mỗi khoản là bao nhiêu. Thời điểm chúng bắt đầu phát sinh từ khi nào để công ty lên kế hoạch cân đối tài chính một cách hợp lý.

Nếu xảy ra trường hợp thiếu hụt tiền mặt thì phải có sẵn phương án huy động vốn như thế nào để bù đắp lượng còn thiếu này.

Cách quản lý tiền trong kinh doanh
Liệt kê trước từng khoản thu và chi trong tương lai.

Đàm phán điều khoản thanh toán với đối tác

Đối tác ở đây chính là các khách hàng và nhà cung cấp của công ty. Thông thường nếu chỉ bán lẻ cho người tiêu dùng thì sẽ thu tiền ngay tại lúc chuyển giao sản phẩm. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chấp nhận bán chịu trong trường hợp họ cần nhập một số lượng lớn hay còn gọi là bán sỉ.

Điều này góp phần tạo ra doanh thu nhiều hơn nhưng cũng gây rủi ro lớn nếu khách hàng không chịu thanh toán tiền khi đến hạn. Đứng ở vị trí bạn là người mua của các nhà cung cấp cũng vậy. Được mua chịu nên chưa phải bắt buộc trả tiền ngay. Bạn có thể sử dụng quyền lợi này để chi tiêu những loại chi phí cần thiết khác.

Cách quản lý tiền trong kinh doanh
Đàm phán điều khoản thanh toán với đối tác.

Kiểm soát khoản phải thu khách hàng và thanh toán nợ đúng hạn cho nhà cung cấp là một nguyên tắc quan trọng để chúng ta biết cách quản lý tiền trong kinh doanh. Nó có thể kích thích hiệu quả bán hàng cũng như giảm thiểu rủi ro nợ xấu nếu bạn biết đàm phán linh hoạt điều kiện thanh toán với những đối tác uy tín.

Kiếm tiền đi đôi với tiết kiệm – Cách quản lý tiền trong kinh doanh

Có một sự thật là việc chi tiền thường dễ dàng hơn rất nhiều so với việc tạo ra tiền. Điều này cũng đúng thôi vì ai mà không có nhu cầu được hưởng thụ. Trở nên giàu có nên mọi người thường có xu hướng mạnh tay mua sắm ngay những thứ mà họ thích.

Người kinh doanh thông minh sẽ bao giờ không làm như vậy. Ho luôn giữ lại một phần thu nhập kiếm được để dự trữ cho tình huống khẩn cấp hoặc đầu tư lại vào mục đích tăng trưởng quy mô công ty. Chúng ta cần kiềm chế những ham muốn này ở mức độ vừa phải. Chỉ khi nào cảm thấy cuộc sống thực sự dư dả rồi mới tận hưởng thành quả của mình cũng chưa muộn.

Cách quản lý tiền trong kinh doanh
Kiếm tiền đi đôi với tiết kiệm.

Muốn dự án khởi nghiệp của mình không bị “chết” giữa chừng thì bạn phải hiểu rõ cách quản lý tiền trong kinh doanh. Bạn không nên coi thường vấn đề này vì trên thực tế mọi người thường sử dụng nó để đánh giá “sức khỏe” của công ty. Dù có làm ăn thua lỗ hay mắc phải bất kỳ sai lầm nào nhưng lượng tiền mặt vẫn đầy ắp trong kho thì không bao giờ có chuyện công ty phá sản được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *