Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Trả lời câu hỏi có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không?

Có nên nghỉ việc để kinh doanh? Trên thực tế có không ít người là nhân viên văn phòng nhưng lại đang ấp ủ về một dự án khởi nghiệp cho riêng mình. Có lẽ vì cảm thấy nhiệm vụ hiện tại quá nhàm chán trong khi mức lương chỉ ở mức đủ sống của một người bình thường. Thế là trong đầu họ bắt đầu xuất hiện những suy nghĩ về việc có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không?

Muốn trở thành ông bà chủ giàu có thì ai mà không thích. Tuy nhiên, bạn hãy cân nhắc thật kỹ về quyết định này vì không phải ai cũng phù hợp với công việc kinh doanh cả.

có nên nghỉ việc để kinh doanh
Lời khuyên cho câu hỏi có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không?

Khởi nghiệp và khả năng thành công

Khởi nghiệp thành công sẽ đem lại tiền bạc, khả năng chủ động quyết định mọi thứ trong công việc mà không chịu sự điều khiển từ người khác. Bình thường phải thức dậy sớm để đi làm tới khi hết 8 tiếng thì bây giờ bạn có thể tự linh hoạt thời gian làm việc miễn sao cảm thấy hiệu quả là được. Từ thành công mà dự án tạo ra lại càng khiến mọi người xung quanh trầm trồ và ngưỡng mộ sự cố gắng của bạn hơn. Khả năng được công nhận và bạn xứng đáng với những tình cảm đặc biệt đó.

Nhiều người kinh doanh thuận lợi vì họ có đam mê bán hàng thực sự và sở hữu tố chất của một doanh nhân tài giỏi. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhìn thấy “bề nổi” mà không nhận ra “phần chìm” của sự việc. Để có được kết quả như ngày hôm nay thì cái giá mà họ phải trả không hề nhỏ một chút nào.

có nên nghỉ việc để kinh doanh
Nhiều người kinh doanh thuận lợi vì họ có đam mê bán hàng thực sự.

Trở thành nhân viên thì sếp giao gì làm nấy. Miễn hoàn thành tốt là được. Điều này đòi hỏi bạn phải vững chuyên môn ở lĩnh vực nào đó và ít sử dụng tư duy cho việc lên chiến lược phát triển công ty theo một con đường cụ thể như thế nào. Vì vậy, công việc không gặp nhiều áp lực như khi khởi nghiệp. Sếp của bạn đã lo hết mấy chuyện khó rồi còn đâu.

Lời khuyên cho câu hỏi có nên nghỉ việc để kinh doanh

Vậy cuối cùng có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không? Nếu ra ngoài kinh doanh riêng thì hầu như mọi thứ phải tự động não suy nghĩ hướng giải quyết cho từng tình huống phải đối mặt. Nói là linh hoat trong thời gian làm việc nhưng thực tế bạn phải làm liên tục hàng giờ cho đến tận tối, thậm chí còn phải thức khuya thường xuyên.

có nên nghỉ việc để kinh doanh
Xây dựng kế hoạch khởi nghiệp, tìm kiếm khách hàng.

Nào là xây dựng kế hoạch khởi nghiệp, tìm kiếm khách hàng, cách tăng doanh thu khi bị đối thủ cạnh tranh,… Đủ thứ chuyện cần giải quyết nên áp lực sẽ cực kỳ lớn. Nếu không cố gắng trong giai đoạn này thì bản thân rất dễ bị nản lòng và như vậy sớm muốn gì dự án cũng gặp thất bại.

Nếu công việc tại công ty đang quá ổn rồi thì bạn nên tiếp tục ở lại công hiến. Sếp đối xử tốt và công nhận khả năng của nhân viên. Môi trường công sở lành mạnh với những đồng nghiệp dễ thương. Lương thưởng mỗi tháng được trả công xứng đáng và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Tất cả mọi thứ đều thuận lợi thì lý do bạn ra ngoài khởi nghiệp là vì cái gì?

có nên nghỉ việc để kinh doanh
Cách tăng doanh thu khi bị đối thủ cạnh tranh.

Trừ khi công ty có quá nhiều thứ tiêu cực và không còn lý do nào để níu kéo bạn ở lại thì tốt nhất hãy nộp đơn xin nghỉ. Cứ tiếp tục công việc thì cuộc đời bạn sẽ chỉ đi xuống thêm mà thôi. Ngoài ra vẫn còn một giải pháp khác đó là vừa làm thuê cho công ty và tự kinh doanh cùng một lúc. Nó không chỉ giúp bạn kiếm thêm thu nhập mà còn tích lũy nhiều kinh nghiệm về bán hàng nữa. Một thời gian nếu cảm thấy đủ tự tin để phát triển dự án thì hãy suy nghĩ tới chuyện có nên nghỉ việc để kinh doanh hay không.

Nhiều người có thể bị hấp dẫn bởi thành công của thế hệ đi trước. Đọc sách báo làm giàu rồi bắt đầu nuôi mộng khởi nghiệp với hy vọng mình sẽ trở nên quyền lực và giàu có. Điều đó không thể giúp họ kiếm ra tiền từ kinh doanh được. Nỗ lực chưa đủ trong khi sự đòi hỏi quyền lợi lại quá nhiều.

có nên nghỉ việc để kinh doanh
Nhiều người có thể bị hấp dẫn bởi thành công của thế hệ đi trước.

Thực ra không có câu trả lời nào đúng nhất ở đây khi chúng ta lựa chọn giữa công việc văn phòng hay tự ra ngoài khởi nghiệp cả. Muốn biết mình có nên nghỉ việc để kinh doanh thì bạn phải hiểu rõ khả năng của bản thân đang phù hợp với lĩnh vực nào hơn.