Chia sẻ kiến thức kinh doanh

5 hình thức kinh doanh online có doanh thu năm 2022

Hình thức kinh doanh online – Với sự đời và phát triển nhanh chóng của mạng Internet đã góp phần thay đổi thói quen tiêu dùng của con người theo chiều hướng ngày càng tích cực hơn.

So với mô hình kinh doanh truyền thống như chợ, cửa hàng,… thì ngày nay, bạn chỉ việc ở nhà và nhấp chuột trên màn hình máy tính, cả một “siêu thị” có thể sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu và tại bất cứ nơi nào mà bạn muốn. Thật tiện lợi và nhanh chóng đúng không?

Chính vì những ưu điểm vượt trội này mà hình thức kinh doanh online đã trở thành mô hình được rất nhiều người sử dụng để phát triển ý tưởng thương mại của mình trở thành sự thật.

Hình thức kinh doanh online
5 hình thức kinh doanh online có lợi nhuận cao năm 2022.

Tiềm năng phát triển và những điều cần biết về hình thức kinh doanh online

Tiềm năng phát triển

Kinh doanh online là mô hình kinh doanh lấy nền tảng dựa trên mạng Internet. Người kinh doanh sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm hữu ích của mình tới khách hàng trên các kênh bán hàng online, mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… Người mua sử dụng thiết bị điện tử có kết nối Internet để hoàn tất quá trình giao dịch.

Thói quen người tiêu dùng đã thay đổi. Không phải tự nhiên mà ngày càng nhiều các sàn thương mại điện tử lớn ra đời và tham gia vào cuộc đua “đốt tiền” nhằm tranh giành thị phần trong “chiếc bánh béo bở” này. Đơn giản vì họ sớm nhận ra hình thức kinh doanh online là mô hình hết sức tiềm năng và có tốc độ phát triển cao trong tương lai.

Hình thức kinh doanh online
Tiềm năng phát triển.

Những điều cần biết về kinh doanh online

Mạng Internet giúp con người dễ dàng tìm kiếm thông tin để phục vụ cho công việc, học tập hàng ngày. Sự thuận tiện đó cùng chính sách phát triển và hội nhập thế giới chính là cơ sở để phổ biến mạng Internet đến tất cả người dân tại Việt Nam.

Khi công việc quá bận rộn thì nhu cầu mua sắm online có thể được đáp ứng ngay bởi các chủ shop kinh doanh theo mô hình này.

Chỉ cần xây dựng một website hoặc tạo các gian hàng online trên sàn thương mại điện tử, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với lượng lớn người truy cập internet và hỗ trợ giải đáp thắc mắc khiến họ hài lòng hơn về chất lượng dịch vụ.

Đó là chưa kể tới việc có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng,… Chắc hẳn nhiều người sẽ rất ngỡ hàng khi một chủ shop kinh doanh online lớn, với doanh thu phát sinh liên tục nhưng chỉ có vài người điều hành đằng sau.

Hình thức kinh doanh online
Những điều cần biết về hình thức kinh doanh online.

Tìm hiểu một số hình thức kinh doanh online được sử dụng nhất ở Việt Nam

Xây dựng kênh kinh doanh online thông thường

Đây là hình thức mà người kinh doanh sẽ xây dựng một Website riêng hoặc mở gian hàng trên Facebook, Instagram, Shopee, Tiki, Lazada,… Bên cạnh các nguồn tiêu thụ khác, họ xem đây là một kênh tìm kiếm khách hàng mới nhờ ưu điểm có thể giới thiệu sản phẩm tới rất nhiều người sử dụng Internet.

Họ vẫn sở hữu kho chứa hàng, quản lý tình trạng tồn kho, hàng bị hư hỏng, hết hạn sử dụng,.. Đối với các tổ chức lớn thì sẽ có một bộ phận riêng để vận chuyển hàng hóa tới khách. Nếu quy mô nhỏ hơn thì họ có thể sử dụng dịch vụ Logistics bên ngoài.

Hình thức kinh doanh online
Xây dựng kênh kinh doanh online.

Trở thành cộng tác viên kinh doanh online

Nếu bạn không có quá nhiều tiền để nhập hàng nhưng lại có sẵn nguồn khách hàng tiềm năng và khả năng thuyết phục cực đỉnh để bán sản phẩm thì hình thức này sẽ khá phù hợp với bạn đấy.

Cộng tác viên có thể liên lạc với nơi cung cấp nguồn hàng để thỏa thuận thêm về khoản tiền hoa hồng. Công việc của họ chỉ cần đầu tư phát triển thật tốt các kênh bán hàng online là được.

Mô hình kinh doanh Dropshipping

Dropshipping có ưu điểm là chi phí đầu tư rất thấp, thậm chí là 0 đồng luôn. Vị trí của người kinh doanh ở đây sẽ là trung gian giữa hai bên mua và bán.

Điểm khác biệt so với hình thức kinh doanh online thông thường là họ sẽ trực tiếp làm việc với khách hàng chứ không phải bên cung cấp sản phẩm. Người kinh doanh Dropshipping sẽ liên hệ trực tiếp với người bán và thu tiền hoa hồng để vận chuyển hàng tới khách hàng.

Áp dụng mô hình Affiliate

Hình thức này giống với mô hình cộng tác viên online ở việc kiếm tiền dựa trên doanh số bán hàng cho các thương hiệu khác nhau mà người kinh doanh Affiliate hợp tác.

Tuy nhiên, họ không cần đầu tư quá nhiều chi phí Marketing, quảng cáo để thu hút người dùng mà chỉ chia sẻ thông tin sản phẩm để khách hàng trực tiếp truy cập và giao dịch trên kênh bán hàng online của đối tác.

Hình thức kinh doanh online
Có quy trình online marketing hợp lý.

Phát triển kinh doanh bằng quảng cáo online

Nhờ sở hữu kênh giao tiếp online như Website bán hàng, Blog, tài khoản Youtube, mạng xã hội,.. có lượng lớn người truy cập. Bạn có thể liên hệ với người có nhu cầu đặt quảng cáo trên những nền tảng này để thu phí hoặc tự giới thiệu sản phẩm mà mình đang kinh doanh. Hình thức này đòi hỏi bạn phải thường xuyên tạo ra nhiều nội dung có giá trị thì mới có thể hấp dẫn người xem được.

Rất nhiều người đã tận dụng thành công hình thức kinh doanh online và tăng thêm thu nhập cho mình từ mô hình này. Ở thời điểm hiện tại, xã hội thay đổi và cách thức kiếm tiền cũng trở nên dễ dàng hơn trước. Điều quan trọng là bạn cần phải cầu thị, chịu khó tìm hiểu thông tin trên mạng để trau dồi thêm kiến thức về kinh doanh nhé!