Chia sẻ kiến thức kinh doanh

5 Lời khuyên về cách học kinh doanh bắt đầu từ đâu

Học kinh doanh bắt đầu tư đâu – Hiện tại bạn đang suy nghĩ về một ý tưởng kinh doanh và rất hào hứng bắt tay vào việc chuẩn bị kiến thức cho dự án bán hàng của mình. Bạn biết kế hoạch này quan trọng như thế nào nên không hề muốn mắc phải bất kỳ sai lầm gì cả.

Tuy nhiên, đây là công việc khá khó khăn đối với nhiều người vì bản thân có ít kinh nghiệm tại lĩnh vực bán hàng. Họ còn mơ hồ và chưa biết mình phải học kinh doanh bắt đầu từ đâu?

học kinh doanh bắt đầu từ đâu
Học kinh doanh bắt đầu từ đâu là câu hỏi của nhiều người khi khởi nghiệp.

Học kinh doanh bắt đầu từ đâu? Một số lời khuyên để bạn hiểu sơ lược về trình tự các công việc cần nghiên cứu cho giai đoạn khởi nghiệp sắp tới

Lên ý tưởng về sản phẩm

Trước khi kinh doanh thì chúng ta phải có sản phẩm để bán cho khách hàng. Lựa chọn đúng mặt hàng mà người mua quan tâm sẽ tạo ra lợi nhuận duy trì “sự sống” của dự án. Bạn có thể tận dụng kiến thức của bản thân ở một lĩnh vực nào đó để kinh doanh chẳng hạn.

Tuy nhiên, một lưu ý ở đây là chúng ta không nên bắt chước kinh doanh mặt hàng từ người khác trong khi bản thân lại không hiểu bất cứ điều gì về nó cả. Nếu chưa biết thì hãy dành thời gian tìm hiểu cụ thể mọi khía cạnh liên quan đến sản phẩm rồi hãy bắt đầu bán hàng. Làm về thứ mình có thế mạnh bao giờ cũng đem lại hiệu quả hơn.

Học kinh doanh bắt đầu từ đâu
Lên ý tưởng về sản phẩm.

Xác định đối tượng khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có những đặc điểm khác nhau nên nhu cầu của họ cũng cần được phân loại rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn xác định rõ đối tượng người mua sẵn sàng chi tiền cho sản phẩm. Đừng kinh doanh một cách dàn trải mà hãy tập trung vào một nhóm người quan tâm đến mặt hàng của mình. Ví dụ như bạn đang kinh doanh thời trang giới trẻ thì sao có thể tư vấn cho người phụ nữ ở tầm tuổi trung niên!

Nhờ việc am hiểu đặc điểm sản phẩm mà bạn tưởng tượng ra “chân dung” cụ thể của khách hàng như thế nào. Nó sẽ bao gồm các mô tả về giới tính, độ tuổi, trình độ, thói quen tiêu dùng, chỗ ở, công việc hiện tại, thu nhập,..

học kinh doanh bắt đầu từ đâu
Xác định khách hàng mục tiêu

Xây dựng kênh quảng cáo

Kinh doanh mà khách hàng không hề biết đến sự tồn tại của sản phẩm thì làm sao họ có thể đến nhờ chúng ta tư vấn và mua hàng được. Quảng cáo hiệu quả sẽ mang đến một lượng doanh thu đáng kể cho dự án khởi nghiệp của bạn. Thời đại hiện nay không thiếu các công cụ để tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng như SEO, Facebook, Shopee, YouTube, Website, Instagram,..

Bạn có thể học cách sử dụng chúng theo tài liệu trên mạng Internet. Một số kênh sẽ yêu cầu trả phí hoặc miễn phí để quảng cáo sản phẩm. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc từng ưu điểm và hạn chế của mỗi công cụ như thế nào để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

học kinh doanh bắt đầu từ đâu
Xây dựng các kênh quảng cáo

Đầu tư cơ sở vật chất

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp thì nhiều người có thể tự mình bán hàng online trên Website riêng hoặc Facebook nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư. Khi đó họ chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối Internet để giao dịch với người mua là đủ.

Khi lợi nhuận được tạo ra ổn định và nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh ngày càng tăng thì nhất định bạn phải sở hữu một văn phòng cho nhân viên làm việc. Đây cũng sẽ là nơi để khách hàng ghé thăm và nhờ tư vấn tại chỗ. Bạn có thể tận dụng nhà ở của mình hoặc thuê mặt bằng bên ngoài với chi phí hợp lý. Bên cạnh đó, bạn còn phải mua sắm thêm một số trang thiết bị cần thiết như máy in, máy vi tính, bàn ghế, dụng cụ,..

học kinh doanh bắt đầu từ đâu
Lựa chọn các hình thức kinh doanh online khi chưa có cơ sở vật chất

Định giá sản phẩm

Chúng ta cần liệt kê đầy đủ các loại chi phí đã bỏ ra để tạo nên sản phẩm. Cộng hết toàn bộ lại và tính thêm tiền công của bạn trong đó. Đây sẽ là cơ sở cho bạn xác định mức giá sản phẩm trước khi giới thiệu chúng đến người tiêu dùng.

Dựa trên số lợi nhuận thu được trên mỗi đơn hàng mà chúng ta đặt ra mục tiêu cụ thể về doanh thu bán hàng là bao nhiêu trong khoảng thời gian xác định.

Khi đã có định hướng rõ ràng trong công việc thì dự án khởi nghiệp sẽ hoạt động thuận lợi hơn. Hi vọng những lời chia sẻ trên đây có thể giúp ích được phần nào cho một số bạn còn chưa biết cách học kinh doanh bắt đầu từ đâu.