Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn?

Trong một dự án xây dựng kinh doanh và thiết kế hoàn thiện khách sạn, việc dự toán ngân sách luôn là những vấn đề làm chủ đầu tư đau đầu bởi trong đó luôn có những sai số không cố định. Chính vì vậy, việc tìm hiểu kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn để có một kế hoạch chu toàn về vốn cũng như những sai số giúp chủ đầu tư giảm thiểu tối đa rủi ro khi hoàn thiện khách sạn.

Thông qua các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí kinh doanh khách sạn sau đây, sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về toàn bộ những gì cần lưu ý khi chuẩn bị kinh doanh dịch vụ lưu trú này để từ đó tạo ra nền tảng vững chắc, tạo sự thuận lợi để đầu tư sinh lời và giảm bớt các tác nhân gây tổn hại chi phí.

kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn
Tìm hiểu kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí dự toán kinh doanh khách sạn

Mặt bằng xây dựng khách sạn

Vị trí xây dựng tại khu dân cư đông đúc hay tập trung khu du lịch thì giá thành mặt bằng càng cao. Đặc biệt là các vị trí đất có mặt tiền giáp với các tuyến đường trọng điểm thì giá trị bất động sản lại càng tăng.

kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn
Mặt bằng xây dựng đóng vai trò quan trọng đối với kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn

Quy mô kinh doanh khách sạn

Phương án xây dựng khách sạn bình dân hay cao cấp ảnh hưởng rất nhiều đến dự chi ngân sách. Các khách sạn mini hoặc khách sạn 1 – 2 – 3 sao có các tiêu chí dịch vụ không nhiều, bởi vậy không gian kiến trúc, thiết kế cũng không lớn nên yêu cầu ngân sách không cao như khách sạn cao cấp 4 – 5 sao với đầy đủ các khu vực dịch vụ.

Chi phí thiết kế – thi công khách sạn

Chi phí thiết kế

Phong cách thiết kế: việc lựa chọn phong cách thiết kế cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các tính toán ngân sách kinh doanh. Ví dụ:

Thiết kế khách sạn theo phong cách tối giản với đặc điểm giản lược các chi tiết ở mức tối thiểu, tập trung những vật dụng cần thiết vốn có sẽ không đòi hỏi nhiều yếu tố thiết kế hay mức độ vật dụng nội thất không cầu kỳ, kiểu cách như những thiết kế khách sạn cổ điển, đòi hỏi từng chi tiết nhỏ phải có độ tinh xảo và phức tạp cao.

kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn
Mỗi phong cách thiết kế đều ảnh hưởng khác nhau tới việc kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn

Hoặc phong cách hiện đại với việc chú trọng những nội thất thông minh, đa năng, tích hợp nhiều công nghệ cao sẽ tốn kém hơn phong cách thiết kế theo kiểu đồng quê mộc mạc, tận dụng những yếu tố thiên nhiên gần gũi.

Việc lựa chọn các loại vật liệu khác nhau như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp, đá cẩm thạch tự nhiên hay đá nhân tạo, kính dán hay kính cường lực, kính phản quang… đã dẫn đến nhữngbài toán chi phí cho đầu tư nội thất khách sạn là khác nhau.

Chi phí thi công

Thời gian thi công: nếu chủ đầu tư khách sạn mong muốn thi công trong thời gian nhanh chóng, tiến độ gấp, thì đương nhiên chi phí sẽ phải tăng lên. Do đó, lời khuyên dành cho chủ đầu tư đó là nên lựa chọn khoảng thời gian thiết kế cho phù hợp để có thể tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Mỗi loại vật liệu sẽ có đơn vị tính toán khác nhau, chẳng hạn như có vật liệu thi công theo m2, có vật liệu thi công theo mét dài, độ khó… chính bởi vậy mà việc dự toán chi phí thi công thường phức tạp và đòi hỏi các đơn vị chuyên nghiệp cho việc lên dự toán công trình.

kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn
Thời gian thi công có tác động đến việc kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn

Bên cạnh đó, nếu như chủ đầu tư khách sạn lựa chọn dịch vụ thiết kế – thi công được thực hiện riêng biệt bởi nhiều công ty khác nhau sẽ dẫn đến mức chi phí không được dự toán chính xác vì có thể xuất hiện nhiều sự không đồng nhất trong thiết kế. Và nếu kết quả tổng thể không được như ý thì phát sinh thêm chi phí sửa chữa cải thiện.

Trong khi đó dịch vụ thi công trọn gói được thực hiện cùng 1 đơn vị sẽ đảm bảo được việc tối ưu chi phí và tránh những chi phí phát sinh trong quá trình thi công và tiết kiệm được thời gian.

Lựa chọn đơn thị thiết kế thi công khách sạn

Việc không lựa chọn đơn vị thiết kế thi công không có độ chuyên nghiệp có thể ảnh hưởng tới thời gian thi công. Thời gian càng kéo dài thì sẽ có nhiều chi phí phát sinh.

Khi nghiên cứu kỹ các yếu tố xảy ra đến dự toán kinh doanh khách sạn kể trên, sẽ phần nào đó có sự cân đối chuẩn cho ngân sách hoàn thiện. Nhưng đó mới chỉ là những đánh giá trên lý thuyết, thực tế phải quan tâm tới từng chi tiết cụ thể cho từng trường hợp kinh doanh khách sạn.

kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn
Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công cũng ảnh hưởng đến việc kinh doanh khách sạn cần bao nhiêu vốn

Lời khuyên nhỏ dành cho các chủ đầu tư là nên chuẩn bị một nguồn vốn lưu động tốt khi có ý định kinh doanh khách sạn, để đảm bảo việc thiết kế xây dựng diễn ra suôn sẻ và khi hoàn thiện sẽ có những vấn đề liên quan tới nhân sự, marketing.

Bên cạnh đó, việc chạy đua theo các mẫu thiết kế khách sạn cạnh tranh gần địa điểm kinh doanh không phải là phương án hay để cân đối ngân sách hay thu hút khách hàng mà đôi khi lại có tác dụng ngược lại. Hãy đánh giá được đồng vốn đang có để cân đối, theo đuổi một phong cách, ý tưởng thiết kế khách sạn phù hợp, lựa chọn một mặt bằng tốt vừa vặn túi tiền và đưa ra những hướng kinh doanh có thể mang lại doanh thu tốt.

Và những dịch vụ chất lượng là cách để khách sạn sinh tồn và tạo sự khác biệt trong môi trường cạnh tranh gay gắt, vì thế ngoài việc hoàn thiện kiến trúc, hãy chăm chút kỹ vào các không gian nội thất dịch vụ.