Chia sẻ kiến thức kinh doanh

8 lời khuyên bổ ích để kinh doanh online hiệu quả năm 2022

8 lời khuyên bổ ích cho việc kinh doanh online hiệu quả – Với xu hướng phát triển của Internet, việc kết nối người tiêu dùng và người bán đã dần không có rào cản. Việc kinh doanh online cũng dần phổ biến và trở thành xu thế chung mà ai cũng có thể tham gia.

Tuy nhiên để thành công thì không hề đơn giản. Vậy khi bắt đầu kinh doanh online, bạn cần những yếu tố nào để đảm bảo tính hiệu quả. Hãy cùng M&B tham khảo những lời khuyên không thể bỏ qua nếu muốn kinh doanh online hiệu quả trong năm 2022 nhé.

kinh doanh online hiệu quả
8 lời khuyên bổ ích cho kinh doanh online hiệu quả năm 2022

Cơ hội mới trong đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 khiến thế giới có nhiều thay đổi, đặc biệt là xu hướng tiêu dùng mua sắm. Mọi thứ trở nên thuận tiện hơn với việc kinh doanh online, bởi đây là công việc tự do không tốn quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần kết nối với người dùng qua internet là đã có thể vừa bán hàng, vừa làm công việc chính mà không hề áp lực hay xáo trộn giờ giấc.

Việc đầu tư vào các sản phẩm thiết yếu, chi phí thấp, dễ tiếp cần mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt là trong thời kỳ mọi người sử dụng mạng xã hội, vào các trang thương mại điện tử và tìm kiếm thông tin online nhiều hơn như hiện nay.

kinh doanh online hiệu quả
Bạn có thể tự làm ra sản phẩm.

Lên kế hoạch với nguồn vốn đầu tư cho kinh doanh online

Tiền vốn, chi phí đầu tư là điều quan trọng đầu tiên cần xác định khi bạn muốn kinh doanh online. Bạn cần xác định rõ số tiền muốn bỏ ra và có kế hoạch phân bổ ra sao theo từng giai đoạn và từng bước cụ thể.

Có một lời khuyên ở đây là số vốn này nên được chia theo các phần tương ứng với từng hạng mục công việc và giai đoạn phát triển. Nó sẽ giúp bạn mở rộng việc kinh doanh và quay vòng hiệu quả.

Khi kinh doanh online, bạn sẽ giảm được nhiều chi phí vận hành như tiền mặt bằng, tiền nhân sự,… Tuy nhiên hãy cân nhắc kỹ lưỡng và chi trả hợp lý để đảm bảo việc kinh doanh online hiệu quả.

kinh doanh online hiệu quả
Lên kế hoạch với nguồn vốn đầu tư cho kinh doanh online.

Tập trung vào ý tưởng khả thi

Có rất nhiều người giống như bạn, cũng đang mở rộng việc kinh doanh online. Vậy nên trước khi tiêu tiền hãy cân nhắc đến ý tưởng phát triển của mình. Đặt ra các câu hỏi:

 • Bán sản phẩm hay dịch vụ?
 • Nguồn hàng tốt ở đâu?
 • Giá cả cạnh tranh?
 • Bạn có thể tự làm theo dạng thủ công hay nhập về bán?
 • Đầu tư nhiều hay ít?
 • Điểm mạnh có thể khai thác là gì?
 • Thời gian rảnh rỗi thích hợp ra sao?
 • Đối tượng bạn muốn hướng đến?
 • Nghiên cứu trên thị trường xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì?
 • Có thể đi theo đường ngách hay không?

Có nhiều người không có thời gian và sẽ thấy phiền phức khi phải lựa chọn và tìm hiểu quá nhiều. Nếu bạn muốn thu lại lợi nhuận nhanh chóng có thể buôn bán theo xu hướng. Tuy nhiên bạn phải cập nhật thạnh nhanh và thường xuyên theo dõi các xu hướng mới. Hình thức kinh doanh này thường tập trung vào đối tượng khách hàng trẻ và nó sẽ thay đổi sản phẩm liên tục.

kinh doanh online hiệu quả
Tập trung vào ý tưởng khả thi.

Xây dựng thương hiệu riêng

Cho dù bạn kinh doanh bất cứ món hàng nào hoặc bán bất cứ dịch vụ gì, thì tạo dựng thương hiệu là điều không thể bỏ qua.

Khách hàng sẽ tin tưởng hơn với một thương hiệu được xây dựng bài bản, có tính nhận diện và uy tín. Kinh doanh online lại càng cần yếu tố này hơn bất kỳ lúc nào. Bạn có thể xây dựng thương hiệu riêng theo các bước sau:

 • Đặt tên thương hiệu ngắn gọn dễ nhớ.
 • Tạo được khác biệt và độc đáo, tránh hao hao giống đối thủ.
 • Tránh các tên đã được đăng ký bản quyền. Bạn có thể sẽ bị phạt trên các sàn hoặc các trang mạng xã hội nếu gặp phải lỗi này.

Lựa chọn kênh bán hàng hiệu quả

Có rất nhiều lựa chọn để bạn có thể bán hàng một cách nhanh chóng như sử dụng nguồn tài nguyên có sẵn của các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. Hoặc nếu muốn kinh doanh có lời và phát triển lâu dài thì bạn nên đầu tư một thiết kế website bán hàng chất lượng. Bạn sẽ có một lượng khách cố định từ sàn, từ mạng xã hội dẫn về.

Ngoài ra có một website bán hàng riêng bạn sẽ tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, không bị mất khách và có thể sở hữu toàn bộ thông tin khách hàng, có được nguồn data chất lượng. Website còn là yếu tố thúc đẩy các chiến dịch quảng bá thương hiệu và sản phẩm, nó là tài sản có tính sinh lời cao trong việc kinh doanh online hiện nay.

kinh doanh online hiệu quả
Lựa chọn kênh bán hàng hiệu quả.

Có chiến lược phát triển kinh doanh hiệu quả

Sau khi đã xác định nguồn vốn, đối tượng khách hàng, nguồn hàng, kênh bán hàng, bạn cần có Bí quyết để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả trong ngắn hạn và dài hạn để kích cầu sản phẩm.

Thực hiện các chiến dịch marketing online với các mô hình đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức,… để có được truyền thông hợp lý và đúng đối tượng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nguồn vốn cho việc quảng cáo nhằm thúc đẩy doanh số.

Việc kinh doanh online mà không có bất kỳ kế hoạch phát triển hay sử dụng marketing phù hợp thì sẽ không bao giờ thành công.

kinh doanh online hiệu quả
Có website bán hàng riêng sẽ tăng lợi thế cạnh tranh – Lời khuyên để kinh doanh online hiệu quả 

Thực hiện tốt marketing online

Có rất nhiều cách để bạn tăng độ phủ thương hiệu trên nền tảng online, SEO website, chạy quảng cáo trên facebook, google, làm youtube giới thiệu sản phẩm,…

Việc tận dụng các kênh quảng bá và truyền thông đa kênh rất hiệu quả, song nhược điểm và cần thời gian và cần nhân sự có chuyên môn. Bạn có thể lựa chọn phòng marketing thuê ngoài với chi phí thấp mà vẫn đảm bảo thực hiện được các công việc cần thiết cùng một lúc.

Theo dõi, đánh giá và điều chỉnh

Bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số bán hàng như doanh thu, đơn hàng, tồn kho, chi phí, lợi nhuận,… để biết được tình hình kinh doanh của mình đồng thời phát hiện được những vấn đề đang gặp phải và tìm giải pháp khắc phục.

Một điều rất quan trọng khi bán hàng online đó là sự đánh giá phản hồi của khách hàng. Thường xuyên tương tác với khách hàng, tiếp nhận bất cứ phản hồi tích cực hay tiêu cực nào để cải tiến sản phẩm và dịch vụ của mình. Đôi khi chính khách hàng sẽ cho bạn biết bạn cần phải làm gì để bán hàng hiệu quả hơn.

Mặc dù bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm về Internet và có phần lúng túng, tuy nhiên bạn hãy thực hành từng bước một, thật cẩn thận và chắc chắn.

Nếu bạn vẫn không tự tin và muốn sử dụng số vốn đầu tư hiệu quả, lâu dài thì có thể tham khảo về việc marketing online từ đơn vị cung cấp dịch vụ phòng marketing thuê ngoài. Bạn sẽ nhận được chi tiết về quy trình thực hiện hiệu quả mà không sợ rủi ro về chi phí.