Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Lý do khiến bạn kinh doanh quần áo online thất bại

Kinh doanh quần áo online là một trong những xu hướng được rất nhiều người tham gia, đây là ngạch kinh doanh có thể bắt đầu với số vốn nhỏ.

Không chỉ vậy, kinh doanh quần áo online mang đến nhiều ưu điểm và lợi thế như không tốn tiền thuê nhân viên, thuê mặt bằng, thuê kho xưởng… Nhưng không phải ai cũng thành công trong việc kinh doanh này, vậy nguyên nhân do đâu mà các shop quần áo online lại bị điêu đứng và lặn ngụp trong thất bại.

kinh doanh quần áo online thất bại
Lý do khiến bạn kinh doanh quần áo online thất bại.

Không xây dựng một kế hoạch kinh doanh hợp lý

Nhiều người chỉ nghĩ đơn thuần rằng một loại hình kinh doanh online chỉ cần chút sở thích về quần áo, chút vốn nho nhỏ để mở cho mình một page bán hàng. Nhưng nên nhớ rằng, bán lẻ trong thế kỷ 21 không thể thiếu một chiến lược Marketing hiệu quả. Không Marketing, bạn khó có thể tiếp cận được khách hàng đồng nghĩa với khó bán được hàng.

Đề ra những cơ hội cũng như thách thức, rủi ro mà shop phải đối mặt khi bước vào hoạt động. Vì không ai giám đảm bảo rằng một shop mở ra ngay đã có khách hàng và liệu số tiền thu về có đủ cho số vốn bỏ ra, trong một thời gian nhất định.

Thất bại vì lao vào cuộc chiến cạnh tranh về giá

Cạnh tranh về giá là sự cạnh tranh khốc liệt nhất. Nhiều khi chỉ cần chênh lệch 10 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng trên một sản phẩm mà khách hàng đã thay đổi quyết định của mình. Muốn bán giá thấp hơn nữa thì bạn lại phải nhập hàng kém chất lượng hơn, mà khi nhập hàng kém chất lượng thì chỉ có thể thành công lúc đó mà không bền vững lâu dài.

Vậy làm sao để thoát khỏi sự cạnh tranh về giá? Cách tốt nhất là bạn bán sản phẩm độc quyền, sản phẩm thiết kế, tức không có sản phẩm cạnh tranh. Thì việc bạn bán với giá cao khách hàng vẫn sẽ lựa chọn sản phẩm đó, vì đó là duy nhất mà, đây gọi là mua hàng với giá cao nhưng khách hàng vẫn mỉm cười hài lòng.

kinh doanh quần áo online thất bại
Thất bại vì lao vào cuộc chiến cạnh tranh về giá.

Lựa chọn sai thị trường

Nhiều người thấy bạn bè mở shop quần áo online ăn nên làm ra nên cũng bắt chước theo, lấy những mặt hàng tương tự để bán nhưng trên thực tế đây là một trong những nguyên nhân chính khiến việc kinh doanh quần áo online thất bại. Nhu cầu thị trường rất đa dạng do ảnh hưởng của độ tuổi, tính cách, công việc, giới tính, sở thích… vì vậy điều quan trọng là phải xác định rõ đối tượng khách hàng hướng đến, ví dụ: học sinh, sinh viên, dân văn phòng, công chức,…

Bạn cần phải quan tâm xem, lĩnh vực mà mình kinh doanh đã có doanh nghiệp, cửa hàng nào khai thác chưa? Mua bán có sôi nổi không? Cách thức thu hút khách hàng của họ là gì? Trên thực tế có một số thị trường ngách rất sôi động nhưng lại có vô vàn doanh nghiệp đang cạnh tranh, nếu bạn kinh doanh mặt hàng đó chắc chắn sẽ khó thu được lợi nhuận. Vì vậy bạn cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng muốn hướng đến, tránh tình trạng mở cửa hàng thời trang hoặc tạo trang mạng bán hàng online mà không biết ai có nhu cầu.

kinh doanh quần áo online thất bại
Bạn chưa tạo được sự khác biệt cho Website bán hàng.

Thiếu sáng tạo

Sự sáng tạo ở đây là gì? Đó đến từ chính sản phẩm, cách phục vụ hay khuyến mãi. Hãy đứng ở vị trí khách hàng và tự đặt câu hỏi “Vì sao mình thích cửa hàng này chứ không phải đơn vị khác”, bạn sẽ nắm được hướng phát triển của cửa hàng. Ai cũng luôn muốn sở hữu một sản phẩm có sự khác biệt, không chỉ từ mẫu mã hình dạng, mà còn ở phong cách phục vụ, dịch vụ của bạn khi mua hàng.

Khách hàng hiện nay rất thông minh, họ có vô vàn lựa chọn khác nhau vì vậy để mua sắm, so sánh giá cả giữa các cửa hàng trước khi quyết định mua một món hàng. Cần dành thời gian tạo ra sự khác biệt đến từ chính sản phẩm và cách phục vụ của mình để thu hút khách hàng, đánh trúng xu hướng thời trang chủ đạo trong nước.

kinh doanh quần áo online thất bại
Thiếu sáng tạo.

Chưa xây dựng tốt thương hiệu

Kinh nghiệm buôn bán quần áo online, thương hiệu chính là thứ nuôi sống shop của bạn. Nếu như không nhạy bén, khéo léo trong các cách tiếp thị tùy từng giai đoạn thì rất khó để tồn tại. Hay nói cách khác đó là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng và quảng bá, đánh bóng thương hiệu của bạn.

Một trong trong vô vàn lý do khác ngăn cản khách mua hàng của bạn chính là hình ảnh nghèo nàn. Ít update hoặc thông tin chi tiết về sản phẩm cũng khiến bạn đánh mất lợi thế.

Bán hàng online còn rất quan trọng về hình thức website. Hầu hết người tiêu dùng đều thích mua hàng tại 1 cửa hàng sạch sẽ, gọn gàng. Một website để lại ấn tượng không tốt cho khách hàng vì bất kì lý do gì sẽ khiến cho họ không bao giờ muốn quay lại lần sau. Vì thế, hãy thiết kế website bán quần áo có tính chuyên nghiệp, bắt mắt, gọn gàng. Đồng thời để kinh doanh quần áo online hiệu quả, hãy tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời để khách hàng cảm thấy thú vị mỗi khi ghé thăm website của bạn.

kinh doanh quần áo online thất bại
Chưa xây dựng tốt thương hiệu.

Nhập quá nhiều hàng nên trở tay không kịp với tình trạng tồn kho

Một thực tế trong kinh doanh đó là không phải bạn cứ có vốn là bạn kinh doanh tốt mà quan trọng hơn là bạn phải biết phân bổ, điều động nguồn vốn một cách hợp lý. Có không ít các shop quần áo, đặc biệt là những shop mới mở chưa có nhiều kinh nghiệm, vì ham rẻ nên nhập hàng với số lượng lớn để có lời nhiều hơn. Cộng với tâm lý muốn nhập phong phú về số lượng, mẫu mã để phục vụ cho tuần khai trương nên đã nhập ồ ạt. Vấn đề hàng tồn kho cũng từ đó mà ra.

Không cập nhật, bắt kịp xu hướng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến thất bại khi kinh doanh quần áo. Nếu như chủ cửa hàng cứ đợi cho đến khi bán hết hàng cũ mới lấy thêm hàng mới thì liệu có ai đến mua không?

Không như những mặt hàng tạp hóa, hàng tiêu dùng hằng ngày, ngành thời trang đòi hỏi bạn phải luôn chạy theo thậm chí là phải đón đầu xu hướng, đón đầu thị hiếu của khách hàng, thương xuyên cập nhật các mẫu mã mới, độc, lạ thì mới thu hút được khách hàng.

kinh doanh quần áo online thất bại
Không cập nhật, bắt kịp xu hướng.

Bạn chưa tạo được sự khác biệt cho Website bán hàng

Nắm được xu hướng là một điều tốt trong kinh doanh, nhất là những mặt hàng thời trang, tuy nhiên cũng vì điều này mà cơ cấu sản phẩm của bạn không có sự khác biệt so với người khác, nên dễ tạo thành những thứ đại trà, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Một khi họ không tìm thấy được những điều mới lạ thì sẽ không ghé đến trang bán hàng của bạn.

Hãy tạo sự khác biệt cho website bán quần áo online của bạn với 6 yếu tố sau:

  • Sử dụng bảng màu thích hợp.
  • Dành vị trí tốt nhất cho các thông điệp bạn muốn truyền thông.
  • Tạo khoảng trắng cần thiết cho bố cục website.
  • Thêm nội dung hữu ích, mang giá trị cho người dùng.
  • Quảng bá website với truyền thông đa kênh như: SEO, quảng cáo qua Facebook và Google, xây dựng liên kết với Social Media.
kinh doanh quần áo online thất bại
Hãy tạo sự khác biệt cho website bán quần áo online của bạn.

Để có thể tăng tính cạnh tranh và có lợi thế trong việc kinh doanh quần áo online một cách hiệu quả, bạn có thể tìm các công ty thiết kế website và cung cấp dịch vụ Marketing Online có kinh nghiệm, họ sẽ đưa ra các tư vấn chiến lược phù hợp với ngân sách và nguồn lực mà bạn có.