Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Ấn tượng với những mô hình văn phòng Coworking Space

Nếu bạn đang tự hỏi một mô hình văn phòng Coworking Space có phù hợp với bạn không thì hãy cùng tìm hiểu những điều sau.

mô hình văn phòng Coworking Space
Tìm hiểu mô hình văn phòng Coworking Space

Tìm hiểu về mô hình văn phòng Coworking Space

Khái niệm cơ bản

Mô hình văn phòng Coworking Space hiểu đơn giản là không gian làm việc chung, cụ thể khi mọi người cùng tập hợp trong một không gian để làm việc độc lập trong các dự án khác nhau hoặc làm việc theo nhóm trong cùng một dự án. Điều thú vị khác với không gian văn phòng truyền thống, là những người cùng làm việc chung trong môi trường này chưa hẳn làm việc cho cùng một công ty.

Thiết kế mô hình mô hình văn phòng Coworking Space rất thích hợp với

Công việc Freelancer

Không gian làm việc của mô hình Coworking Space tạo ra môi trường tốt cho những người làm nghề freelancer: sự linh hoạt trong việc chọn giờ và lịch trình cá nhân nhưng không bị cô lập. Một cảm giác cộng đồng được tạo ra cho những người làm công việc này khi không phải làm việc một mình ở nhà hoặc quán cafe.

Công ty Startup

Các công ty Startup luôn đánh giá cao tính linh hoạt của không gian làm việc chung, có sự chia sẻ, tạo cơ hội cho các nhóm nhỏ tương tác với những người khác trong cùng một không gian. Những không gian này thậm chí còn có thể giúp các doanh nhân tìm được người đồng sáng lập cho công việc khởi nghiệp của họ bằng cách kết nối đúng người vào đúng thời điểm.

mô hình văn phòng Coworking Space
Mô hình văn phòng Coworking Space rất thích hợp với những công việc freelancer và Startup

Lợi ích của mô hình văn phòng Coworking Space

  • Tối ưu chi phí thiết kế: tạo ra những không gian làm việc chung giúp doanh nghiệp không phải đầu tư nhiều chi phí thiết kế nhiều khu vực làm việc.
  • Đặc điểm của văn phòng Coworking Space là khả năng kết nối cao, đây là nơi các nhân viên có thể làm việc độc lập và đồng thời cũng có thể hoạt động tốt trong mô hình nhóm.
  • Không gian làm việc sáng tạo với thiết kế nội thất hiện đại, thời trang kết hợp với những nội thất tiện nghi tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên.

Đặc trưng thiết kế mô hình văn phòng Coworking Space

Thiết kế không gian chia sẻ

Điều quan trọng nhất trong thiết kế mô hình văn phòng Coworking Space chính là tạo dựng được không gian làm việc chia sẻ, thân thiện, thoải mái cho nhân viên.

Không còn kiểu thiết kế mỗi khu vực chức năng là một phòng riêng biệt và cấu trúc lặp lại nhàm chán. Với đúng tên gọi là không gian làm việc chung nghĩa là nhiều người sẽ cùng làm việc trong một không gian lớn mà không hề có những bức tường hay vách ngăn truyền thống nào.

mô hình văn phòng Coworking Space
Mô hình văn phòng Coworking Space với đặc trưng là không gian chia sẻ

Thiết kế này đòi hỏi doanh nghiệp phải có mặt bằng rộng rãi. Để tạo sự độc đáo, có thể thiết kế nhiều phong cách làm việc khác nhau trong cùng một không gian để phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau song cần giữ được sự liên kết hài hòa. Tuy nhiên, nếu diện tích hạn chế vẫn có thể thực hiện nếu tìm được giải pháp bố trí nội thất văn phòng hợp lý như sử dụng những nội thất thông minh, ứng dụng những xu hướng mới trong thiết kế văn phòng đẹp, văn phòng hiện đại,…

Ngoài ra, dù là không gian mở nhưng vẫn phải khéo léo tạo ra những sự riêng tư để nhân viên làm việc có thể tập trung, không bị phân tán quá nhiều vào môi trường xung quanh và bảo mật thông tin tốt.

Bố trí không gian làm việc năng động

Đối với mô hình Coworking Space, những kết cấu thiết kế truyền thống được thay thế bằng kiểu thiết kế văn phòng hiện đại và tiện ích cao. Các vật dụng trang trí đều độc đáo và hợp thời trang.

Ví dụ: thay vì sử dụng những kiểu dáng bàn ghế làm việc hình vuông, hình chữ nhật cổ điển có thể tạo hình bàn làm việc với những đường cong, đường cắt phá cách, họa tiết bắt mắt. Hoặc thay vì lựa chọn các màu sắc an toàn cho văn phòng làm việc như màu trắng, màu đen, màu nâu gỗ, màu xanh lam thì hoàn toàn có thể pha trộn những màu sắc rực rỡ, tạo điểm nhấn nổi bật như màu vàng, màu cam, màu đỏ…

mô hình văn phòng Coworking Space
Mô hình văn phòng Coworking Space với những thiết kế phá cách sáng tạo

Điều này không có nghĩa là thiết kế sẽ lạm dụng màu sắc, tạo hình mà làm mất đi sự chuyên nghiệp của không gian làm việc. Thiết kế theo bất kỳ phong cách nào hoặc kết hợp nhiều xu hướng cũng bám sát vào đặc trưng của doanh nghiệp, chủ đề nội dung muốn truyền tải và đối tượng khách hàng hướng đến.

Đảm bảo không gian tiện ích

Ngoài không gian làm việc chung rộng lớn, thiết kế vẫn đảm bảo đầy đủ các khu vực chức năng khác để tiếp khách, nhân viên nghỉ ngơi, giải trí…

Để đánh giá chất lượng dịch vụ của một mô hình văn phòng Coworking Space đạt tiêu chuẩn, cần quan tâm đến hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị nội thất không những đầy đủ mà còn phải tiện nghi hiện đại, không làm công việc bị gián đoạn khi nhiều người cùng sử dụng trong một không gian.

mô hình văn phòng Coworking Space
Mô hình văn phòng Coworking Space cần đảm bảo tiện ích khi làm việc

Tư vấn đầu tư kinh doanh văn phòng Coworking Space

Thiết kế sáng tạo và có tính linh hoạt cao của mô hình văn phòng Coworking Space được nhiều doanh nghiệp yêu thích và lựa chọn từ những doanh nghiệp nhỏ, các công ty Starup đến những doanh nghiệp tầm trung. Nhìn chung những đối tượng lựa chọn hình thức thuê văn phòng chung này thường có sự tương đồng trong tính cách như: năng động, cởi mở, hướng ngoại. Hầu hết họ thường quan tâm vào thiết kế của không gian và những tiện ích văn phòng, đây là yếu tố quan trọng quyết định đến lựa chọn của họ khi sử dụng dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Vì vậy, hãy luôn chắc rằng bạn đã được tư vấn chi tiết về các loại hình thiết kế văn phòng Cowordking Space trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Để thiết kế được một không gian mở có tính thẩm mĩ cao, người sử dụng không gian cảm thấy thoải mái, tạo ra sự tiện nghi nhưng vẫn đảm bảo diện tích và các giá trị về kinh tế là những điều không hề dễ dàng, nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng từ những chuyên gia có kinh nghiệm, và khả năng sáng tạo cao trong lĩnh vực thiết kế nội thất, đặc biệt là thiết kế nội thất văn phòng.

>>> Xem thêm các ý tưởng mới nhất 2021 về thiết kế văn phòng.