Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh – Khởi nghiệp thất bại

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh – Tự phát triển dự án bán hàng nhưng lại thất bại là tình trạng phổ biến đang diễn ra trong cộng đồng khởi nghiệp hiện nay. Theo thống kê của CB Insights (Mỹ) thì tỷ lệ này chiếm tới khoảng 97%! Đây là con số có thể khiến nhiều bạn lo lắng và chần chừ về quyết định kinh doanh sắp tới của mình.

Điều đáng buồn hơn là những cú “ngã ngựa” này đều xuất phát từ các sai lầm giống nhau. Chúng phổ biến tới nỗi mà nhiều người liên tục mắc phải để rồi nhận lấy cái kết không đáng có. Nếu bạn không muốn giống họ thì hãy tìm hiểu thật kỹ những bài học đắt giá này nhé.

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh
Khởi nghiệp không thành công? Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh.

 “Ảo tưởng” về khả năng bản thân

Kinh doanh sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều tiền nhưng đừng vì thế mà “tưởng bở”. Quá tự tin vào khả năng của bản thân trong khi sự chuẩn bị lại thiếu đủ thứ, thậm chí là không có gì. Điều này chẳng khác nào đi đánh giặc mà bỏ quên vũ khí ở nhà cả.

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh
Khởi nghiệp không phải là trò chơi may rủi.

Khởi nghiệp không phải trò chơi may rủi mà đòi hỏi thái độ nghiêm túc trong công việc. Đừng ỷ vào một chút hiểu biết, vốn rồi suy nghĩ mơ mộng về một viễn cảnh tươi đẹp trong khi bấy nhiêu đó vẫn chưa thấm vào đâu. Sự chuẩn bị kiến thức kỹ lưỡng và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, càng nhiều càng tốt thì cơ hội sống sót sẽ khá hơn.

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh
“Ảo tưởng” về khả năng bản thân.

Nếu có thể thì bạn hãy ra ngoài trải nghiệm thực tế xem cách người ta làm việc như thế nào? Chịu khó quan sát để tiếp thu kinh nghiệm, lên mạng Internet tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin.

“Ảo tưởng” là nguyên nhân thất bại trong kinh doanh phổ biến vì nó hơi thiên về mặt cảm tính. Có người thường tự hạ thấp năng lực bản thân trong khi một số khác lại thích phóng đại quá mức về khả năng của mình.

Mới vào nghề nhưng lại thích “chơi lớn”

Thử lấy ví dụ về một đứa trẻ 6 tuổi đang theo học lớp 1. Đùng một cái chú bé được bố mẹ yêu cầu nhà trường cho lên thẳng lớp 12! Bạn có thấy sự vô lý đó không? Kiến thức chưa có thì trình độ làm sao đáp ứng chương trình cấp 3 được. Điều này cũng giống trong kinh doanh vậy. Thiếu kinh nghiệm nhưng lại muốn quản lý một tổ chức thật to, đầu tư bằng số tiền lớn rồi bất ngờ “vấp té” khiến tất cả biến mất.

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh
Thiếu kinh nghiệm.

Nếu là người có dự định khởi nghiệp thì nên tư duy thứ gì đó nhỏ thôi. Đây là lời khuyên chân thành vì bạn không phải siêu nhân. Đừng để cảm thấy áp lực khi mục tiêu đặt ra quá lớn. Việc làm này thể hiện sự khôn ngoan và dự phòng trước rủi ro xảy ra sẽ không làm bạn phá sản được.

Bắt đầu ý tưởng bằng một kế hoạch vừa tầm sẽ giúp bạn học được rất nhiều thứ để áp dụng cho công việc sau này. Nhờ quá trình tiếp xúc và tư vấn trực tiếp sản phẩm cho khách hàng mà bạn hiểu rõ hơn về tính cách, sở thích của họ. Từ đó cải tiến thêm cho sản phẩm của mình.

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh
Khởi nghiệp thất bại.

Nhiều người cùng kinh doanh một loại sản phẩm

Một lĩnh vực có quá nhiều đối thủ cạnh tranh thì hiển nhiên thị phần cũng bị thu nhỏ lại đáng kể. Một chiếc bánh ngon có 20 người ăn thì làm sao no bằng một mình bạn đúng không? Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh ở đây là bạn mới vào nghề chưa có kinh nghiệm trong khi xung quanh lại toàn là những “con cá mập” có thể ăn thịt đối thủ nhỏ hơn bất cứ lúc nào.

Lĩnh vực càng hấp dẫn thì càng có nhiều người tài giỏi tham gia. Họ là người từng trải trên thương trường, có tiềm lực tài chính nên khả năng chiến thắng của bạn sẽ rất thấp, thậm chí là không có.

Nguyên nhân thất bại trong kinh doanh
Quá nhiều người cùng kinh doanh một sản phẩm.

Thường xuyên thất bại là điều cần thiết của sự trưởng thành. Khởi nghiệm mà được nếm trải những khó khăn, cay đắng trong quá khứ thì mới có chuyện để truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về sau. Hãy cứ theo đuổi giấc mơ của mình. Hiểu được nguyên nhân thất bại trong kinh doanh sẽ tạo tiền đề cho dự án kinh doanh của bạn phát triển mạnh mẽ hơn ở tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *