Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Những bài học kinh doanh chỉ dành cho người đam mê bán hàng

Những bài học kinh doanh – Trên đời này làm bất cứ điều gì cũng vậy. Thành quả không tự dưng đến mà tất cả phải có cái giá của nó. Hành động lần đầu nhưng không theo ý muốn sẽ giúp chúng ta ngộ ra nhiều điều cần thiết cho công việc sau này. Vừa làm vừa học là như vậy. Nếu gặp thất bại thì rõ ràng phương pháp đang áp dụng có vấn đề. Đừng tái phạm lần nữa mà hãy thay đổi tư duy để tiếp tục đứng lên chiến đấu.

Dưới đây là top 4 những bài học kinh doanh được tổng hợp từ kinh nghiệm của thế hệ đi trước. Thừa nhận mỗi sai lầm mắc phải và khắc phục chúng mới là cách khiến chúng ta phát triển hơn trong cuộc sống.

những bài học kinh doanh
4 Bài học kinh doanh chỉ dành cho người đam mê bán hàng.

Đầu tư mà không tạo lợi nhuận thì không làm

Dẫu biết đầu tư là hoạt động quan trọng trong suốt quá trình kinh doanh nhưng chúng ta cần phải hết sức thận trọng để phân bổ số tiền vào đâu cho hợp lý. Mỗi giai đoạn khởi nghiệp sẽ không giống nhau. Nhiều người khi bắt đầu đã vội vàng mua sắm vô tội vạ để “trang trí” cho cơ sở của mình. Đơn giản vì họ nghĩ càng “lộng lẫy”, càng “đầy đủ” thì sẽ dễ dàng buôn bán hơn.

Đây thực sự là quan điểm sai lầm! Vốn là yếu tố sống còn để tổ chức duy trì hoạt động qua từng ngày. Lợi nhuận chưa tạo ra thì có lẽ bạn đã phá sản rồi. Việc cần quan tâm trước tiên là phải đảm bảo có khách hàng cái đã. Hãy tập trung vào giá trị mang lại cho người mua mới là sự lựa chọn khôn ngoan. Khi nào dự án khởi nghiệp của bạn đạt được những kết quả nhất định thì mới nên suy nghĩ tới việc mở rộng đầu tư.

những bài học kinh doanh
Đầu tư mà không tạo lợi nhuận thì không làm.

Lựa chọn đúng nơi để bán hàng

Làm tốt điều này thì mới hiểu được tầm quan trọng của giai đoạn nghiên cứu thị trường cho hoạt động kinh doanh. Nếu bạn đã có sẵn tiềm lực tài chính hoặc sức hút thương hiệu thì việc đánh chiếm thị phần khá dễ dàng. Còn đằng này khách hàng chưa biết bạn là ai? Chất lượng sản phẩm như thế nào thì tất nhiên họ sẽ ưu tiên lựa chọn nơi nào mang lại sự tin tưởng trước tiên.

Nhu cầu của khách hàng thật ra nhiều vô kể nên đừng lo lắng về việc không có thị trường cho chúng ta khai thác. Nhiều người khởi nghiệp đâm đầu vào nơi có quá nhiều ông lớn đang hoạt động đã tự rút ra cho mình những bài học kinh doanh nhớ đời rồi đấy. Bạn đừng dại dột mà trở thành người thứ 2 nhé.

những bài học kinh doanh
Lựa chọn đúng nơi để bán hàng.

Gần mực thì đen gần đèn thì sáng

Năng lượng là yếu tố cần thiết để duy trì sự tập trung khi làm việc. Hồi xưa còn nhỏ mọi người chọn bạn mà chơi để cùng tiến bộ thì lớn lên điều đó cũng tương tự như vậy. Tiếp xúc với loại người chỉ mang lại cho chúng ta cảm xúc tiêu cực thì tốt nhất hãy tránh xa họ.

Bao nhiêu ý tưởng, khát vọng xuất hiện trong suy nghĩ có thể bị những thành phần này dập tắt không thương tiếc. Thậm chí vì lòng đố kỵ mà trực tiếp phê phán, chỉ trích nhằm suy giảm năng lượng hành động của người khác. Đó không thể nào gọi là bạn tốt được.

những bài học kinh doanh
Năng lượng là yếu tố cần thiết để duy trì sự tập trung khi làm việc.

 

 

Lấy ví dụ như tỷ phú Jack Ma khi xưa. Ông khởi nghiệp với sự quyết tâm và sẵn sàng trình bày kế hoạch kiếm tiền từ Internet nhưng hầu như mọi người xung quanh đều mỉa mai ý tưởng này. Nếu Jack Ma bị lung lay ý chí bởi những lời lẽ trên thì liệu có tồn tại một đế chế Alibaba hùng mạnh như bây giờ không?

Liên tục thay đổi tư duy sẽ tạo ra con đường phát triển mới

Thị trường luôn có những thay đổi nhất định đòi hỏi cách thức hoạt động của tổ chức cũng phải điều chỉnh sao cho phù hợp. Điều này thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng nắm bắt tình hình thị trường từ người chủ doanh nghiệp.

những bài học kinh doanh
Những bài học kinh doanh đáng học hỏi.

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua thương hiệu máy ảnh Kodak đến từ tập đoàn Eastman Kodak  nổi tiếng trên thế giới. Nhưng đó chỉ là quá khứ còn hiện tại thì sao? Chậm thay đổi vì tự mãn với những thành tích đang có là lý do chính đã giết chết công ty này. Tư duy sáng tạo trong hoạt động động kinh doanh không chỉ tạo ra con đường phát triển mới cho tổ chức mà còn làm tăng sự phấn khích trải nghiệm sản phẩm của khách hàng.

Nếu nói về những bài học kinh doanh để chúng ta cùng tìm hiểu thì thực tế có rất nhiều và không thể liệt kê hết ở đây được. Chịu khó nghiên cứu trên mạng Internet thì bạn sẽ học được nhiều kiến thức hơn nữa. Đây đều là kinh nghiệm bổ ích mà các doanh nhân chia sẻ về giai đoạn khởi nghiệp khó khăn của họ. Tiếp thu nó và thực hiện như thế nào đều nằm ở bạn. Thành công hay không là do chúng ta quyết định chứ không phải áp dụng một cách máy móc kiến thức của người khác là hiệu quả đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *