Chia sẻ kiến thức kinh doanh

10 Sai lầm tai hại dễ gặp khi thiết kế website bán hàng

Sai lầm khi thiết kế website bán hàng – Nếu bạn đang kinh doanh và sử dụng website bán hàng như một cửa hàng trực tuyến thì trang web của bạn cần được xây dựng và hoàn thiện nội dung, hình ảnh một cách chuyên nghiệp.

Trong thực tế, các hoạt động kinh doanh với nguồn vốn ít ỏi là điều cản trở bạn đầu tư vào website. Tuy nhiên điều này là vô cùng tai hại khi bạn tham gia vào cạnh tranh ở thị trường online với một trang web không đạt yêu cầu.

Để giúp bạn hoàn thiện thiết kế website bán hàng cùng đội ngũ phát triển có chuyên môn và kinh nghiệm cao, cũng như tránh các sai lầm sau.

sai lầm khi thiết kế website bán hàng
Sai lầm khi thiết kế website bán hàng.

Sử dụng dịch vụ thiết kế website bán hàng kém chất lượng

Có thể bạn sẽ thấy nhiều quảng cáo giá rẻ, hoặc các nền tảng tạo website miễn phí với giao diện kéo thả được nhiều người chia sẻ trên mạng. Song không có gì giá trị mà lại miễn phí hoặc có giá thành quá thấp.

Các website bán hàng muốn cạnh tranh phải được thiết kế có bảo mật, chuẩn SEO. Hiện nay có đến 80% các  website khi khách hàng muốn SEO đều không đạt yêu cầu. Và tất nhiên các website này đều được thiết kế theo các gói giá rẻ với bộ code lỗi thời và không đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Không xác định được trọng tâm nội dung

Website bán hàng khác với các website giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ hay website tin tức nhận dạng thương hiệu. Việc phân bổ nội dung quá phức tạp hoặc quá mỏng sẽ dẫn đến việc khách hàng không tìm thấy được thông tin cần thiết, hoặc ngược lại họ sẽ cảm thấy bị rối khi muốn mua sản phẩm.

Hãy tham khảo tư vấn thiết kế website chuẩn thương mại điện tử từ đơn vị làm web chất lượng, uy tín để đảm bảo họ sẽ cho bạn kế hoạch cụ thể về lộ trình phát triển nội dung, cũng như những nội dung cần thiết được đưa lên trang.

sai lầm khi thiết kế website bán hàng
Không xác định được trọng tâm nội dung.

Không tối ưu thiết kế UI/UX và bỏ qua người dùng di động

Ngày nay các website được thiết kế dù với mục đích gì đi nữa thì cũng cần được tối ưu thiết kế UI/UX. Điều này đảm bảo hỗ trợ tốt cho người quản trị và vận hành web, cũng như giúp khách hàng có một trải nghiệm tốt nhất trên website của bạn.

Website bán hàng đòi hỏi việc điều hướng và bố cục luôn phải rõ ràng, đơn giản trong hành trình mua hàng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy sản phẩm họ muốn, cũng như không quá mất thời gian cho việc thanh toán.

Điều này không chỉ là xu hướng mà đã trở thành yếu tố bắt buộc, đặc biệt là các thiết kế về màu sắc, hình ảnh, bố cục, các thành phần hiển thị trên web phải tương thích và phù hợp với các thiết bị di động.

Lầm tưởng website bán hàng với một trang blog WordPress

Các quảng cáo về thiết kế website bán hàng chỉ với vài ba triệu được chia sẻ hằng ngày không bao giờ đảm bảo được cho bạn sở hữu một web thương mại điện tử đầy đủ các tính năng. Việc sử dụng vô tội vạ giao diện flatsome khiến cho website bán hàng trở nên đơn điệu, nhàm chán, không có tính độc đáo thu hút khách hàng.

Ngoài ra sử dụng giao diện kéo thả còn hạn chế rất nhiều trong việc thể hiện hình ảnh thương hiệu và thông điệp mà bạn muốn truyền thông. Ngoài ra, các website bán hàng kém chất lượng sẽ không đảm bảo được yêu cầu bảo mật về thông tin của khách hàng.

sai lầm khi thiết kế website bán hàng
Lầm tưởng website bán hàng với một trang blog WordPress.

Sai lầm khi thiết kế website bán hàng không đầu tư hình ảnh

Như đã nói ở trên, các website giá rẻ không đảm bảo chất lượng luôn được sử dụng từ các giao diện đơn giản có sẵn.

Nó luôn gặp vấn đề về việc thể hiện hình ảnh sản phẩm một cách đơn điệu, không được thiết kế đồng bộ và không đủ độ phân giải dẫn đến hình ảnh đưa lên không cuốn hút, không tạo được sự kích thích mua hàng của người dùng.

Thêm quá nhiều tính năng vào website

Một website bán hàng chỉ nên sử dụng để bán hàng, các thông tin chi tiết về sản phẩm, cũng như nội dung dành cho Marketing không nên xuất hiện quá nhiều trên web. điều này sẽ làm giảm sự tương tác và rối thông tin.

Chỉ cần những thông tin cần thiết như các chính sách liên quan đến việc mua bán, chính sách quy định cho người dùng và người bán, thông tin về bảo mật, vận chuyển, chiết khấu, sản phẩm mới, khuyến mãi,…

Khi bạn thêm quá nhiều tính năng cho website bán hàng, khách hàng của bạn sẽ gặp thảm họa giữa những thông tin hỗn loạn, điều hướng rối rắm và họ sẽ không trở lại website lần nào nữa.

sai lầm khi thiết kế website bán hàng
Thêm quá nhiều tính năng vào website.

Chọn sai các nền tảng lưu trữ và nền tảng thương mại điện tử

Lỗi sai phổ biến nhất mà những người bán hàng gặp phải khi yêu cầu thiết kế website bán hàng là không tham khảo trước về nền tảng phát triển website và nền tảng thương mại điện tử phù hợp.

Các website được xây dựng từ CMS như WordPress chỉ phù hợp cho những web tin tức có ít thông tin, lưu trữ đơn giản và không đòi hỏi cao về bảo mật. Nếu bạn muốn làm website bán hàng, hãy lựa chọn những nền tảng phát triển bằng Framework với các ngôn ngữ web tối ưu.

Ngoài ra, Có rất nhiều hosting miễn phí có thể sử dụng, nhưng tại sao bạn lại cần trả tiền cho một máy chủ? Một lý do quan trọng là các dịch vụ miễn phí sẽ không thực sự giúp bạn kết nối tốt với các nền tảng truyền thông xã hội. Thậm chí tệ hơn nữa là bạn sẽ không thực sự sở hữu trang web hay các nội dung trên đó nếu như bạn sử dụng một máy chủ lưu trữ miễn phí.

sai lầm khi thiết kế website bán hàng
Chọn sai các nền tảng lưu trữ và nền tảng thương mại điện tử.

Do đó, hãy chấp nhận mất phí để thiết lập tên miền riêng sau khi tra cứu tên miền của bạn và trả tiền cho dịch vụ lưu trữ hàng tháng. Khi đó, bạn có thể tận dụng tất cả những cơ hội kinh doanh mà mạng Internet mang đến cho doanh nghiệp của mình.

Các form và thông tin liên hệ không được đầu tư

Một sai lầm khi thiết kế website bán hàng phổ biến nữa mà chủ sở hữu luôn không biết đó chính là hiển thị form liên hệ và thông tin liên hệ không đúng chỗ, không hấp dẫn và thậm chí là lỗi.

Các form liên hệ cần có email người nhận, cũng như cần được xử lý khi khách hàng gửi yêu cầu. Do đó, một để tránh sai lầm khi thiết kế website bán hàng thì bạn cần lựa chọn các CRM phù hợp cho việc nhận và xử lý thông tin này, nó sẽ được tích hợp vào website cùng với các công cụ quản lý kế toán như kho, vận chuyển, thanh toán và chatbot phù hợp hỗ trợ cho bán hàng.

sai lầm khi thiết kế website bán hàng
Các form và thông tin liên hệ không được đầu tư.

Các mẫu pop up quảng cáo phiền phức

Có khoảng hơn 85% khách hàng vào xem sản phẩm đã có ý định mua hàng, và tâm lý chung của họ đều cảm thấy phiền phức bởi quảng cáo. Trên thực tế việc hiện quảng cáo không đúng lúc sẽ làm gián đoạn mong muốn mua sản phẩm của họ, đồng thời họ phải mất quá nhiều thời gian để tắt banner quảng cáo và bị phân tâm khỏi nội dung đang theo dõi.

Vậy nên nếu bạn có đặt quảng cáo, hãy chú ý đến vị trí sao cho các banner không chiếm quá nhiều diện tích hiển thị nội dung web và dễ dàng tắt đi khi khách hàng không cần đến. Ngoài ra các pop up nên thể hiện các nội dung thu hút hoặc mang lại giá trị nhiều hơn là các % khuyến mãi nhàm chán. Hãy cảm ơn hoặc cho họ những thông tin cần thiết cho lần mua sau chẳng hạn.

Không có kế hoạch Marketing cho website

Cho dù bạn kinh doanh mặt hàng hay cung cấp dịch vụ gì đi nữa thì khi có một website bán hàng, bạn cũng cần có kế hoạch Marketing phù hợp, cũng như hãy tận dụng những công cụ phân tích số liệu và hành vi người dùng một cách hợp lý nhất.

  • Hệ thống phân tích/theo dõi như Google Analytics (sử dụng miễn phí) hoặc các công cụ trả tiền khác.
  • Hiểu được tầm quan trọng của nền tảng truyền thông xã hội trong việc tác động đến thị trường cụ thể của bạn.
  • Xem xét nghiên cứu về các chương trình tiếp thị liên kết (affiliate marketing) và nghĩ đến việc bán hàng thông qua nền tảng mối quan hệ với các bên thứ ba.
  • Biết sự khác biệt giữa SEO (search engine optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và PPC (pay-per-click).

Không có gì là dễ dàng và cũng không có gì là miễn phí trên mạng Internet. Mặc dù có khá nhiều công cụ miễn phí nhưng thực tế sẽ không có hình thức phát triển kinh doanh nào mang đến hiệu quả cao trong việc thu hút người dùng đến với website mà lại được cung cấp miễn phí cả.

Điều quan trọng là cách bạn tiếp cận, lựa chọn sao cho tối ưu nhất với chi phí, thời gian và nhân lực bỏ ra so với mong muốn lợi nhuận bạn muốn thu về.