Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19 – Dựa trên nhu cầu phát triển của thị trường và xu hướng thói quen tiêu dùng hiện nay thì việc xây dựng website bán hàng online là điều kiện bắt buộc nếu muốn phát triển kinh doanh và mở rộng quy mô. Ngoài việc dựa vào các sàn thương mại điện tử được cung cấp bởi một bên thứ 3 và mạng xã hội khác thì kênh bán hàng được đánh giá hiệu quả và bền vững nhất chính là website bán hàng.

Bạn có thể sở hữu một website với mục đích cung cấp thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp với một hệ thống được thiết kế phù hợp. Nó sẽ thể hiện tốt thông điệp truyền thông, nhận dạng thương hiệu, hỗ trợ đơn hàng, tư vấn, thu thập thông tin khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác,…

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Thiết kế website bán hàng online trong thời buổi khó khăn Covid 19.

Nhu cầu về website bán hàng online trong thời buổi khó khăn

Theo các số liệu thống kê mới nhất thì năm 2020, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) đang có mức tăng trưởng  18% với quy mô đạt 11,8 tỷ USD.

Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua của ngành do tác động từ đại dịch COVID-19, khiến cho mức chi tiêu của người dùng cũng bị sụt giảm.

Tuy nhiên, thương mại điện tử trên nền tảng di động đang cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ khi chiếm gần một nửa toàn bộ doanh thu thương mại điện tử B2C tại Việt Nam.

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Thống kê xu hướng mua sắm online qua ứng dụng di động.

Xét theo tỉ lệ giao dịch, nền tảng di động cũng cho thấy sự vượt trội mạnh mẽ so với desktop khi chiếm đến 62% số lượng giao dịch, trong khi desktop chỉ chiếm 38%.

Một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới là JP Morgan đã đưa ra số liệu về doanh thu thương mại điện tử qua di động Việt Nam đạt 5,6 tỷ USD vào năm 2020 với mức tăng trưởng bình quân 18,6% mỗi năm.

Dự kiến năm 2021 doanh thu thương mại điện tử trên di động sẽ đạt 7 tỷ USD và đến năm 2023 có khả năng sẽ chạm tới mức 10,2 tỷ USD.

Bạn có thể thấy việc người dùng trải nghiệm mua sắm thông qua các thiết bị di động ngày càng nhiều. Việc này đồng nghĩa với các thiết kế website thân thiện với mobile cũng sẽ trở thành xu hướng tất yếu. Khi bạn sở hữu một website có thiết kế tối ưu sẽ tăng khả năng cạnh tranh, cũng như có thêm cơ hội tiếp cận được nguồn khách hàng lớn trên nền tảng Internet.

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Khi bạn sở hữu một website có thiết kế tối ưu sẽ tăng khả năng cạnh tranh.

Lợi ích của website bán hàng online trong thời buổi Covid 19

Tăng tỉ lệ bán hàng

Việc kinh doanh trên nền tảng khác được cung cấp bởi một bên thứ sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, tuy nhiên về lâu dài bạn sẽ gặp nhiều rủi ro bởi sự tăng nhanh của các nhà cung cấp khiến mức độ canh tranh cao, cũng như các chính sách đối với người bán sẽ siết chặt hơn. Do đó, đầu tư một website bán hàng online của riêng bạn sẽ tăng thêm cơ hội bán hàng và xây dựng tốt thương hiệu trong tương lai.

Các kênh mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instargram,… hoặc các sàn như Shopee, Lazada, Tiki,… sẽ có một nguồn khách hàng nhất định hoạt động trên đó giúp bạn dễ dàng tiếp cận. Song xét về tính lâu dài thì những khách hàng từ website của riêng bạn sẽ là nguồn khách hàng lâu dài mang tính lợi ích cao.

Duy trì nguồn khách hàng ổn định

Việc phát triển website bán hàng online cần đầu tư về thời gian, chi phí và nhân sự, song nó mang đến rất nhiều lợi ích khi bạn muốn mở rộng kinh doanh, xây dựng hình ảnh thương hiệu và có các chiến lược marketing riêng. Lúc đó website bán hàng của bạn sẽ trở thành công cụ marketing online hiệu quả, kết hợp với các kênh bán hàng khác tạo nên sự cộng hưởng.

Ngoài ra việc duy trì thông tin giá trị, cập nhật được nhiều sản phẩm mà không bị giới hạn cũng sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng ổn định, duy trì được nguồn khách và doanh số liên tục, giúp phát triển việc buôn bán một cách thuận lợi.

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Duy trì nguồn khách hàng ổn định.

Phục vụ khách hàng nhanh chóng nhờ vào công nghệ

Đi cùng với sự phát triển của nền tảng website thì các công cụ hỗ trợ việc marketing, sales với các CRM quản lý khách hàng, quản lý sản phẩm, vận chuyển, kế toán và các tool hỗ trợ giúp chăm sóc khách hàng 24/7 trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhân sự chăm sóc khách hàng với chatbot được lập trình sẵn các câu hỏi, câu trả lời với các tình huống cụ thể. Website của bạn hoàn toàn có thể phụ vụ khách hàng gần như ngay lập tức khi họ có nhu cầu với thời gian 24/7.

Trong giai đoạn Covid 19 khiến cho thói quen của người tiêu dùng dần thay đổi thì cơ hội cạnh tranh phát triển cũng cao hơn nhiều, để vượt qua giai đoạn khó khăn này bạn cần cập nhật các xu hướng kinh doanh online phù hợp.

Ngoài ra chi phí đầu tư cho website bán hàng không quá cao, thông thường chỉ chưa đến 30% so với việc mở cửa hàng offline truyền thống. Việc bỏ ra chi phí này bạn còn nhận được hỗ trợ truyền thông và các support kỹ thuật từ đơn vị thiết kế website.

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Phục vụ khách hàng nhanh chóng nhờ vào công nghệ.

Tiếp cận được các khách hàng ở xa

Với các dịch vụ giao nhận hàng tận nơi phát triển như hiện nay thì việc bán hàng online trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn muốn tiếp cận đối tượng khách hàng ở xa. Không quá khó khăn khi bạn có thể bán hàng cho người dùng ở mọi tỉnh thành, thậm chí là khách hàng quốc tế nếu bạn có kinh doanh quốc tế.

Việc trả tiền thông qua các cổng thanh toán được tích hợp sẵn trên website và ví điện tử cũng giúp khách hàng thuận tiện hơn rất nhiều. Đảm bảo tiếp cận khách hàng ở xa, tăng doanh thu mà không bị đội lên chi phí quá lớn.

Tối ưu chi phí Marketing Online dài hạn

Việc sở hữu một website bán hàng online trong thời buổi khó khăn có thể tạo nền tảng giúp bạn có các chiến lược kinh doanh hiệu quả thông qua việc triển khai Marketing và quảng cáo.

Một website được phát triển nội dung tốt, cùng giao diện đẹp sẽ thu hút khách hàng tự nhiên mà không cần phải tốn tiền quảng cáo. Theo các khảo sát của Google thì hơn 80% người dùng sẽ lựa chọn những kết quả tìm kiếm tự nhiên thay vì các trang web chạy quảng cáo.

Nên có thể coi, website là đích đến, là điểm neo để cho các khách hàng biết đến bạn, thương hiệu của bạn, shop của bạn không mất tiền cho quảng cáo quá nhiều.

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Tối ưu chi phí Marketing Online dài hạn.

Đầu tư hình ảnh thương hiệu một cách chuyên nghiệp

Không thể phủ nhận việc tối ưu chi phí và tận dụng được các chính sách bán hàng trên các sàn thương mại điện tử mang đến cho doanh nghiệp rất nhiều lợi thế. Song có một vấn đề tồn tại là khách hàng chỉ nhớ tên sàn họ đã mua hàng như Tiki, Lazada,… chứ không nhớ được tên của shop họ đã mua trên đó.

Hãy đặt câu hỏi:  Khách hàng của bạn sẽ nghĩ thế nào khi thấy công ty, cửa hàng của bạn không có website? Và bạn sẽ cảm nhận thế nào khi bạn muốn tìm hiểu về một công ty, xem thêm sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị mà đơn vị đó không có website? Đặc biệt là khi bạn biết thông tin của họ trên internet nhưng không thấy website của họ thì sẽ càng làm bạn băn khoăn hơn.

Thiết kế website kinh doanh mùa Covid 19
Đầu tư hình ảnh thương hiệu một cách chuyên nghiệp.

Gần như người nào có ý định kinh doanh nghiêm túc và lâu dài thì thường đều có website cả. Dù họ có làm website đó chuyên nghiệp hay không, chi phí cao hay thấp. Vấn đề là website sẽ tạo nên sự chuyên nghiệp trong việc kinh doanh, cũng như tạo cơ sở niềm tin cho khách hàng khi họ có nhu cầu quay lại và muốn trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn thêm lần nữa.

Bạn có thể thấy các thương hiệu lớn có name uy tín trên thị trường đưa sản phẩm của mình lên tất cả các kênh bán hàng, nhưng họ vẫn đầu tư rất nhiều về website riêng và thương hiệu. Đó là cách xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, chuyên nghiệp, uy tín và tôn trọng khách hàng.

Thực tế, mô hình bán hàng online đa kênh thể hiện ưu thế trong mùa dịch, có tới 24,1% nhà bán hàng đa kênh trên website, sàn thương mại điện tử ghi nhận có tăng trưởng doanh thu trong và sau dịch bệnh. Nhằm đối phó với dịch bệnh, các mô hình kinh doanh truyền thống đều đẩy mạnh kênh bán hàng online hơn trước. Gần 24% nhà bán lẻ chuyển đổi hoàn toàn từ bán hàng truyền thống sang bán hàng online, nhờ vậy, 56% trong số họ đã hồi phục kinh doanh, thậm chí vượt mức doanh thu của thời điểm trước khi Covid-19 diễn ra.