Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Bí quyết để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Xây dựng kế hoạch kinh doanh luôn được xem là “kim chỉ nam” có thể dẫn bạn tới vạch đích cuối cùng và tận hưởng những “trái ngọt” xứng đáng từ những công sức mà mình bỏ ra trong công việc.

Khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ công việc nào thì điều gì sẽ khiến bạn bận tâm và suy nghĩ đầu tiên? Thành công không tự nhiên đến với mọi người mà nó xuất phát từ tài năng cũng như quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng để xác định hướng đi đúng đắn trong tương lai.

Sự cần thiết của việc xây dựng kế hoạch kinh doanh đối với một tổ chức hoặc cá nhân là điều rất rõ ràng nhưng không phải ai cũng có cái nhìn đầy đủ mọi khía cạnh xung quanh vấn đề này. Còn bạn thì sao? Hãy cùng mình tìm hiểu một số thông tin hữu ích dưới đây để chuẩn bị cho công việc kinh doanh sắp tới.

Bí quyết để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả
Xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Tự kinh doanh không giống việc chúng ta trở thành nhân viên của một tổ chức để nhận lương hàng tháng. Được xem là tâm huyết của nhiều người có ý định sống vì đam mê nên chắc hẳn họ phải suy nghĩ rất nhiều để đảm bảo hiệu quả hoạt động cho “Đứa con tinh thần” của mình.

Một ý tưởng bán hàng tốt nhưng để đưa nó vào thực tế thì không phải là điều dễ dàng. Xây dựng kế hoạch kinh doanh giống như một danh sách liệt kê đầy đủ các nội dung, trình tự thực hiện công việc như thế nào để đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. Điều này giúp chúng ta hình dung được phần nào hướng đi đúng đắn và lường trước những tình huống rắc rối có thể xảy ra trong tương lai.

Đi bộ mà cứ “nhắm tịt mắt” thì thế nào cũng lao thẳng vào tường mà “u đầu”. Tất cả những công ty lớn trên thế giới như Google, Apple, Vingroup, Vinamilk,..  đều rất chú trọng trong khâu phát triển chiến lược một cách bài bản, thậm chí họ còn có sẵn kịch bản chuẩn bị cho cả chục năm sau.

Bí quyết để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả
Tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ ít nhân sự hoặc người có ý định khởi nghiệp thì việc tìm hiểu cẩn thận về quy trình xây dựng kế hoạch kinh doanh lại càng quan trọng. Đây là cơ sở để bạn nhận biết cơ hội bán hàng nào tiềm năng trên thị trường, có thêm thời gian đánh giá chi tiết các tác động khác nhau từ bên ngoài để xây dựng biện pháp ứng phó phù hợp dựa trên những đặc điểm hiện tại của tổ chức.

Tìm hiểu về quy trình xây dựng kế hoạch kinh doanh đúng cách

Mới đầu có thể nhiều bạn sẽ nghĩ quy trình này rất “cao siêu” và chỉ dành cho công ty lớn mới đủ khả năng thực hiện được. Đây là quan điểm sai lầm vì thật ra lý thuyết để áp dụng nó vào thực tế khá đơn giản.

Sơ đồ trình tự các bước để lập kế hoạch bán hàng

Xác định nhu cầu thị trường và đối tượng khách hàng hướng tới

Bạn cần bán thứ mà khách hàng muốn mua chứ không phải thứ mình có. Nghiên cứu nhu cầu thị trường có thể giúp bạn nắm bắt ngay cơ hội để kiếm tiền và hình dung được đối tượng khách hàng đang hướng tới có đặc điểm là gì. Bạn nghĩ thế nào khi dự định mở một quán cơm mặn trong khu vực toàn người ăn chay?

Hình dung về vị thế mà cơ sở kinh doanh muốn đạt được

Đây sẽ là vạch đích cuối cùng mà bạn mong muốn vươn tới. Là mục tiêu dài hạn để việc xây dựng cụ thể chiến lược từng giai đoạn trở nên dễ dàng hơn.

Tìm hiểu những yếu tố có thể chi phối lĩnh vực kinh doanh

Bước này sẽ liên quan đến việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nhận biết những tác động bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng. Ví dụ: đối thủ có lợi thế cạnh tranh gì nổi bật, tính mùa vụ của sản phẩm, giá cả có thường xuyên biến động không?

Bí quyết để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả
Tìm hiểu những yếu tố có thể chi phối lĩnh vực kinh doanh.

Hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu hiện tại của tổ chức

Một mặt hàng không chỉ có riêng bạn kinh doanh mà còn nhiều đối thủ khác tham gia nữa. Hiểu rõ tình hình hoạt động của mình để từng bước giành lấy thị phần là việc làm thông minh.

Bên cạnh đó, thị trường luôn tồn tại những rủi ro bất ngờ nên tổ chức cần phải tận dụng triệt để lợi thế của mình và vượt qua khó khăn.

Xác định từng mục tiêu lớn và chia thành các mục tiêu nhỏ hơn

Dựa trên mong muốn cần đạt được trong dài hạn thì bạn nên chia nó thành từng mục tiêu nhỏ hơn tương ứng với mỗi giai đoạn ngắn.

Điều này sẽ giúp bạn xác định cụ thể hơn việc mình cần phải làm hàng ngày. Không bị mất phương hướng và cảm thấy áp lực khi thực hiện mục tiêu lớn.

Xây dựng các giải pháp phù hợp để thực hiện từng mục tiêu đề ra

Nếu đã liệt kê một loạt các mục tiêu nhỏ thì việc tiếp theo là cần suy nghĩ về những hành động cụ thể phải làm trong ngày là gì để hiện thực hóa từng cột mốc trong quá trình kinh doanh của bạn.

Bí quyết để xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả
Xây dựng các giải pháp phù hợp.

Bắt tay vào hành động

Lên kế hoạch kinh doanh mà không hành động thực tế thì mãi mãi những ý tưởng này chỉ nằm trên giấy mà thôi. Vừa làm vừa kiểm soát hiệu quả của bản kế hoạch này để có sự điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của tổ chức.

Kiến thức về xây dựng kế hoạch kinh doanh đã được người có kinh nghiệm tổng hợp lại và chia sẻ một cách dễ hiểu trên mạng Internet rất nhiều. Vì vậy, dự định khởi nghiệp có thành công hay không thì tất cả sẽ phụ thuộc vào việc bạn vận dụng nó như thế nào mà thôi.

Một kế hoạch bán hàng tốt vẫn đòi hỏi sự kiên nhẫn, nghiêm túc trong việc học hỏi kinh nghiệm xung quanh sẽ giúp người kinh doanh có được những kết quả xứng đáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *