Chia sẻ kiến thức kinh doanh

Hướng dẫn cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả

Xây dựng mô hình kinh doanh có thể xem là công thức hướng dẫn bạn nên làm những công việc gì để dự án mang lại nhiều kết quả tốt đẹp.

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những đặc thù riêng. Chúng không hề giống nhau nên cách thức kinh doanh cũng phải thực hiện một cách phù hợp đối với ngành nghề đó thì tổ chức mới phát triển bền vững được.

Xây dựng mô hình kinh doanh
Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có những đặc thù riêng.

Những điều cần biết và tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình kinh doanh

Điều cần lưu ý khi xây dựng mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh được xem là một bản liệt kê đầy đủ các nội dung cần thiết liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang có dự định khởi nghiệp. Nó thường bao gồm thông tin về thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng tiềm năng, cách thức bán hàng, đặc điểm nổi bật của sản phẩm so với đối thủ, tình hình hoạt động và vị thế hiện tại của doanh nghiệp.

Xây dựng mô hình kinh doanh
Xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả đem tới thành công cho doanh nghiệp.

Mỗi thành phần thể hiện trong mô hình sẽ giúp bạn hình dung khái quát về các yếu tố bên ngoài có thể tác động đến kết quả bán hàng, nhận ra những cơ hội hoặc thách thức để tổ chức tận dụng thế mạnh của mình và vượt qua khó khăn.

Tầm quan trọng của việc xây dựng mô hình kinh doanh

Xây dựng mô hình kinh doanh rất cần thiết đối với bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Nhờ sự am hiểu đầy đủ mọi khía cạnh do nó cung cấp mà bạn có thể đánh giá được cơ hội sinh lời từ sản phẩm và làm như thế nào để tạo ra thật nhiều giá trị cho khách hàng mục tiêu.

Khi quy mô dự án ngày càng phát triển thì mô hình kinh doanh cũng phải thay đổi sao cho phù hợp với tình trạng hoạt động của công ty. Nhiều tình huống phức tạp sẽ phát sinh nên bạn cần suy nghĩ giải pháp để xử lý những vấn đề này.

Xây dựng mô hình kinh doanh
Xây dựng mô hình kinh doanh luôn là một quá trình khó khăn.

Các bước để xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả

Nghiên cứu thị trường

Việc cần làm trước tiền là phải xác định phân khúc khách hàng mà chúng ta sẽ hướng tới. Họ đang gặp vấn đề như thế nào và điều gì có thể khiến họ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua sắm. Hãy liên tục đặt ra các câu hỏi như vậy thì bạn mới tìm ra ý tưởng cho từng bước đi tiếp theo của tổ chức.

Đây cũng là cách để công ty xác định được sứ mệnh hoạt động của mình. Mục đích thành lập sẽ mang đến cho khách hàng những giá trị hữu ích gì?

Xây dựng mô hình kinh doanh
Cần xác định đối tượng khách hàng tiềm năng muốn hướng đến.

Ý tưởng sản phẩm

Sản phẩm hay còn gọi là giải pháp cho khó khăn mà khách hàng thường hay gặp phải. Nếu thứ bạn cung cấp có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của người tiêu dùng thì tự khắc họ sẽ tìm đến bạn thôi. Vì vậy, công việc tiếp theo là chúng ta phải lên ý tưởng sản phẩm về nguyên liệu sản xuất, thiết kế, hình dáng bên ngoài, giá cả,.. Sản phẩm có chất lượng càng tốt và sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật thì khả năng cạnh tranh trên thị trường càng cao.

Xây dựng mô hình kinh doanh
Ý tưởng sản phẩm càng được thị trường đón nhận càng mang lại thành công lớn.

Quy trình sản xuất

Quá trình sản xuất sẽ đưa những ý tưởng sản phẩm trên bàn giấy trở thành hiện thực. Để làm được điều này thì công ty phải đầu tư thêm một số tài sản như máy móc thiết bị, máy vi tính, công cụ,… Năng lực sản xuất càng lớn thì chi phí tạo ra sản phẩm sẽ hạn chế được rất nhiều. Từ đó giá thành cũng thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, bạn còn phải chú trọng thêm về việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các nhà cung cấp của công ty.

Tiếp thị sản phẩm

Tạo ra các kênh truyền thông để giới thiệu sản phẩm là một trong các thành phần quan trọng nhất khi xây dựng mô hình kinh doanh. Kế hoạch quảng cáo có thể được thực hiện qua một số kênh truyền thống như hội chợ, triển lãm, phát tờ rơi hoặc các hoạt động xúc tiến thương mại khác. Kênh online sẽ bao gồm Website, Facebook, SEO, Youtube,… Sau đó, hàng hóa sẽ được phân phối ra thị trường nhờ các đại lý, nhà phân phối của công ty

Giải pháp hiệu quả mà được giới thiệu đúng cách, đúng đối tượng người tiêu dùng thì doanh thu bán hàng của công ty có thể tăng lên đáng kể. Khách hàng sử dụng và cảm thấy hài lòng về chất lượng sản phẩm cũng giúp vị thế thương hiệu cao hơn trước rất nhiều.

Xây dựng mô hình kinh doanh
Xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả với các hình thức tiếp thị sản phẩm đa dạng.

Sau khi đã xác định đầy đủ các thành phần cho việc xây dựng mô hình kinh doanh thì chúng ta cần triển khai thực hiện dự án vào thực tế. Tất cả mọi thứ phải làm đã được mô tả chi tiết trong mô hình nên bạn chỉ cần tuân theo những nội dung này để xác định hướng đi đúng đắn cho công ty.